Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Cách làm chè Bà Ba (chè Thưng)
24/12/2018
Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Cách làm chè Trôi nước
24/12/2018

Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Cách làm chè bưởi

Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Chè bưởi là món ăn ưa thích của các bạn sinh viên, học sinh, kể các các em nhỏ và người lớn tuổi, vì chè bưởi dễ ăn, lại có vị ngọt mát. Ăn ngoài hàng quán luôn có tâm lý sợ rằng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, với hướng dẫn nấu chè bưởi sau, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm chè bưởi ngon để đại cả nhà.

1. Nguyên liệu nấu chè bưởi:

• Cùi 1 quả bưởi
  • 200g đỗ xanh
  • Nước cốt dừa
  • Muối, đường, bột năng
  • Nước hoa bưởi (tùy thích)

2. Các bước thực hiện nấu chè bưởi:

Bước 1:

• Đỗ xanh ngâm nở, để ráo nước.
  • Trộn đỗ với 1 nhúm muối nhỏ, cho vào đồ tới khi đỗ chín mềm. Xào đỗ với 1 thìa canh đường cho ngấm.

Bước 2:

• Cùi bưởi gọt hết phần da xanh, cắt thành miếng nhỏ cỡ đầu ngón tay út. Phần cùi này mình thường chuẩn bị từ hôm trước, cứ hong ngoài nắng hoặc nơi khô mát cho cùi bưởi héo bớt đi và đến hôm sau mang ra làm.

Bước 3 :

• Cho ½ nắm muối vào cùi bưởi bóp thật mạnh khoảng 3-5 phút, sau đó xả nước vào cùi bưởi và vắt kĩ cho thật khô, bạn cứ làm đi làm lại quy trình này khoảng 3-4 lần cho cùi bưởi ra bớt tinh dầu.

Bước 4:

• Đun một nồi nước thật sôi, cho cùi bưởi vào luộc đến khi cùi nổi lên thì vớt ngay ra bát nước lạnh. Dùng khăn sữa trẻ em vắt thật kiệt nước ở cùi bưởi 1 lần nữa, đến lúc này cùi bưởi đã hết hoàn toàn vị đắng.

Bước 5:

• Hòa 3 thìa canh đường vào ½ bát con nước, trộn với cùi bưởi cho ngấm đường và để 2-3 tiếng. Sau đó bật bếp sên lửa thật nhỏ chừng 20 phút bạn sẽ được phần cùi trông khá trong như mứt vậy.
  • Khi tắt bếp sên cùi bưởi thì nhanh tay trộn bột năng vào cùi, phần bột năng cần cho khá nhiều đến khi bạn cảm nhận được một lớp bột giày bám vào cùi thì thôi.
  • Trong thời gian sên cùi bưởi bạn hãy đặt lên bếp một nồi nước nấu cho sôi, sau khi trộn bột năng xong thì nhanh tay cho ngay cùi bưởi vào nồi nước sôi đun đến khi thấy cùi trong lại (như là luộc trân châu) thì vớt ra bát nước đá cho cùi được giòn.

Bước 6:

• Dùng chính nước vừa luộc cùi bưởi và cho đỗ vào và khuấy đều, nếu thấy nước lỏng thì bạn hãy hòa thêm bột năng vào nước lạnh rồi chế thêm vào, chè bưởi của bạn cần cảm nhận thấy đặc sánh ngay từ khi khuấy trên bếp. Thêm đường với độ ngọt tùy ý.

Bước 7:

• Khi chuẩn bị bắc bếp xuống thì bạn vớt hết phần cùi bưởi vào nồi, khuấy thật đều là xong. Nếu thích thì ở bước cuối cùng này bạn có thể thêm vài giọt nước hoa bưởi vào nhé, chè bưởi khi ăn múc ra bát và dùng thêm với nước cốt dừa, đá bào nếu thích lạnh.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học ẩm thực có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).