1900 561 267

Chương trình giao lưu với Thầy Trần Khải Minh Nhật: Chuyên gia Tư vấn và Quản trị Nhà hàng – Khách sạn hàng đầu Việt Nam
12/06/2017
Học nghề làm bánh: Hướng đi mới dành cho giới trẻ
13/06/2017

Ngành Công nghệ Thông tin có phải là lựa chọn nghề nghiệp tốt?

Trong khi ngày càng có nhiều các bạn trẻ chọn nghề theo xu hướng, theo cảm nhận, theo sự sắp đặt của gia đình không còn là chuyện lạ thì có không ít người trong số họ đã biết cách lọc thông tin, tìm hiểu và tất nhiên họ có thể tham khảo những người đã học để có thể có những lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân. 

Công nghệ thông tin ngành nghề của thời thượng

Một thông tin thú vị để các bạn có thể tham khảo là có tới “91% số sinh viên nghĩ rằng Công nghệ thông tin là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho họ, 95% có nhu cầu muốn biết về Công nghệ thông tin nhiều hơn; 57% cho biết đã học Công nghệ thông tin từ các hướng dẫn trực tuyến; 97% sinh viên không hài lòng nếu cho rằng Công nghệ thông tin chỉ dành cho nam giới” – Trích dẫn trong khuôn khổ sự kiện “Chúng ta cùng lập trình” của Microsoft, vậy học Công nghệ thông tin ở đâu.

Vậy liệu các bạn đã thực sự hiểu về ngành Công nghệ thông tin chưa hay vẫn chỉ là những thông tin mơ hồ thiếu đầy đủ? Hãy để Công nghệ thông tin cung cấp thêm giúp cho bạn có thêm những cái nhìn đa chiều về  ngành Công nghệ thông tin trước khi có những quyết định quan trọng cho mình. 

Công nghệ thông tin là gì?

Thiết bị đào tạo ngành nghề An ninh mạng tại Trường Cao đẳng iSpace

Công nghệ thông tin (Information Technology) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại – Chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – Nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

Hiện tại ngành Công nghệ thông tin phân thành 5 chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, An ninh mạng, Hệ thống thông tin, Quản trị mạng máy tính, Kỹ thuật phần mềm. Công nghệ thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất. Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhạy bén, tư duy logic, độc lập sáng tạo, say mê công việc thiết kế, có khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Công nghệ thông tin học gì? học Công nghệ thông tin ở đâu?

Ngành Công nghệ thông tin là một ngành chung, sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản như: Quản trị mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…, đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức các chuyên ngành chuyên sâu như: An ninh mạng, Hệ thống thông tin; công nghệ phần mềm; mạng và truyền thông máy tính; khoa học máy tính. Tùy theo từng chuyên ngành mà sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau. 

Sinh viên iSpace chuyên ngành Quản trị mạng trong giờ học thực hành 

Cơ hội việc làm cao 

Công nghệ thông tin luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Hầu hết các tổ chức, các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hơn nữa, phạm vi của ngành Công nghệ thông tin rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa iSpace và doanh nghiệp đồng hành về tuyển dụng nhân sự Công nghệ thông tin 

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Lĩnh vực việc làm của ngành Công nghệ thông tin cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn vì bạn có thể:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm.
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra.
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống An ninh mạng, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,…
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án Công nghệ thông tin.

 Học Công nghệ thông tin ra trường trở thành Chuyên viên lập trình phần mềm 

Học Công nghệ thông tin ra làm việc ở đâu?

 

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể làm việc tại:

  • Các công ty phần mềm.
  • Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng.
  • Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp.
  • Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng.
  • Bộ phận Quản trị mạng và hệ thống, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, nhà máy, xí nghiệp công nghệ cao, … học công nghệ thông tin ở đâu.

Với sự phát triển thần tốc của Internet tại Việt Nam và những vấn đề nảy sinh về an ninh mạng như virus, hacker…Lĩnh vực hoạt động của ngành Công nghệ thông tin đầy tiềm năng phát triển và đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn.

 Học Công nghệ thông tin ra trường trở thành Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống An ninh mạng

Lương của ngành Công nghệ thông tin thế nào?

Nếu bạn dạo qua một chút về các trang tuyển dụng, việc làm, bạn sẽ thấy mức lương của ngành Công nghệ thông tin thực sự đáng kể so với khá nhiều ngành khác. Với một lập trình viên mới ra Trường, bạn không nên đòi hỏi mức lương cao nhưng tối thiểu bạn có thể có thu nhập tới 5 triệu/tháng. Lập trình viên từ 2-3 năm kinh nghiệm có thể đạt mức lương 8-10 triệu. Đặc biệt nếu bạn được làm việc cho những công ty tin học nước ngoài, mức lương của bạn sẽ được tính bằng đô la Mỹ và có thể nói rất hấp dẫn.

  Thu nhập là mơ ước khi học Công nghệ thông tin

Tương lại nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin ra sao? 

Khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có khả năng tham mưu tư vấn, thực hiện các công việc trong lĩnh vực chuyên ngành như lập trình, phân tích thiết kế hệ thống, lập trình hệ thống thông tin, lập dự án xây dựng các phần mềm ứng dụng, quản lý dữ liệu, An ninh mạng, Quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tínhthiết kế phần mềm và thiết kế cơ sở dữ liệu… Bên cạnh đó bạn có thể tham gia công tác tại các cơ quan trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin, các phòng chức năng trong các cơ quan, công ty, trung tâm phụ trách Công nghệ thông tin; tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường ĐH, CĐ, TCCN có đào tạo ngành hoặc chuyên ngành về Công nghệ thông tin.

  Học Công nghệ thông tin để phòng chống Hacker mũ đen

Tuy nhiên, áp lực công việc của ngành Công nghệ thông tin là rất cao vì bạn không thể đơn thuần chỉ áp dụng những gì học được trong nhà Trường. Công nghệ là một thứ liên tục thay đổi, vì vậy bạn phải có khả năng tự học tốt, đặc biệt phải đọc được tài liệu tiếng Anh vì mọi công nghệ mới đều được cập nhật bằng tiếng Anh. Tuổi nghề của lĩnh vực Công nghệ thông tin cũng khá ngắn, bạn có thể làm việc rất “trâu bò” đến khoảng 40 tuổi, nhưng sau đó nếu bạn vẫn tiếp tục chỉ làm lập trình viên thì khá mệt mỏi. Tuy nhiên vẫn có nhiều con đường cho bạn lựa chọn, hoặc bạn có thể vươn lên vị trí quản lý, hoặc bạn phải chọn một lĩnh vực công nghệ chuyên biệt nào đó để trở thành chuyên gia, như chuyên gia hệ thống, chuyên gia bảo mật, chuyên gia giải pháp, hoặc nếu bạn có tố chất tốt về giao tiếp, bạn có thể trở thành một chuyên gia bán hàng trong lĩnh vực này.

Lời khuyên của Trường Cao đẳng iSpace (Nơi đào tạo chuyên sâu về CNTT) là đơn vị được cấp phép đào tạo ngành An ninh mạng bậc Cao đẳng chính quy duy nhất tại Việt Nam:

Quay trở lại với các bạn còn đang ở ngưỡng cửa của sự bắt đầu nhất là các bạn chuẩn bị trải qua kì thi tốt THPT Quốc gia. Với một kì thi có quá nhiều điểm mới như năm nay thì việc các bạn đang đứng trước nhiều sự lựa chọn nhưng lại rất khó để quyết định là điều không tránh khỏi. Không chỉ các bạn mới thi tốt nghiệp bối rối mà ngay cả các bậc phụ huynh hay các trường cũng khá hoang mang vì quy chế, về cách xét tuyển, tuyển sinh. Vậy bạn hãy tĩnh lại một chút, hãy suy xét kỹ, cân nhắc về đam mê, về năng lực bản thân và điều kiện thực tế của mình để từ đó chọn đúng đường. 

 Phòng học Công nghệ thông tin chất lượng cao tại Trường Cao đẳng iSpace

Riêng với các bạn đã có lựa chọn Công nghệ thông tin từ đầu thì nên tìm hiểu kỹ về các phương thức đào tạo và Trường chuyên sâu đào tạo về Công nghệ thông tin. Bởi vì, các Trường này với phương thức đào tạo chuyên sâu thực hành giảm thiểu tính lý thuyết và đặc biệt các Trường đào tạo chuyên ngành thông thường tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất tốt hơn rất nhiều các Trường đào tạo đa ngành nghề. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin là ngành luôn đòi hỏi phải đầu tư công nghệ thật tốt mới có thể chuyển tãi thông điệp tốt nhất đến người học. Có tốt và hợp thời hay không thì câu trả lời nằm ngay ở các nhà tuyển dụng bởi họ chọn người làm được việc có đủ kỹ năng, bắt kịp với công việc thực tế chứ họ không tuyển những nhân viên có bằng cấp cao nhưng chỉ “cao” trên lý thuyết.

  Xưởng thực hành công nghệ cao tại Trường Cao đẳng iSpace

Để được tư vấn miễn phí về chương trình học, chương trình tuyển sinh của các khối ngành Công nghệ thông tin, các bạn hãy truy cập website của chúng tôi tại www.western.edu.vn hoặc ispace.edu.vn. Trường Cao đẳng iSpace sẽ tư vấn cho các bạn từ chương trình đào tạo Cao đẳng, Trung cấp đến các chứng chỉ Quốc tế.

Trân trọng!

Trường Cao đẳng iSpace Cần Thơ

 

Ngành Công nghệ Thông tin có phải là lựa chọn nghề nghiệp tốt?
Đánh giá bài viết

Trả lời