Hủ Tiếu Khô là món ăn sáng dinh dưỡng, với hương vị ngon đặc sắc. Cách làm hủ tiếu khô trộn tôm thịt và gia vị đậm đà, chén nước dùng hầm xương nóng hổi, húp xì xụp trong những ngày lạnh thật hấp dẫn. Tham khảo cách làm hủ tiếu tiếu khô đơn giản và thử triển ngay vào dịp cuối tuần.
1. Thành phần (Khẩu phần: 2 người):
- Xương heo: 500 gr
- Tôm khô: 20 gr
- Tôm tươi: 300 gr
- Thịt thăn heo: 300 gr
- Thịt heo bằm: 200 gr
- Trứng cút: 10 quả
- Tỏi: 1 củ
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Sốt tương đen: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 2.50 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng cà phê
- Hành lá: 1/2 cây
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê
- Hủ tiếu: 200 gr
- Tương ớt: 2 muỗng cà phê
- Giá đỗ: 50 gr
- Bắp cải: 50 gr
- Húng quế: 15 gr
- Xà lách: 50 gr
2. Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1 (Cách làm hủ tiếu khô): Rửa sạch hành lá, cắt khúc. Rửa sạch rau thơm, bắp cải, cắt bắp cải thật mỏng. Rửa sạch rau xà lách xoăn, giá đỗ và để ráo.
Bước 2: Chần sơ sợi hủ tiếu qua nước sôi, cho vào chén. Nếu dùng sợi hủ tiếu khô thì đun nồi nước sôi cho sợi hủ tiếu vào luộc chín, tiếp theo đổ hủ tiếu ra rổ, xả lại nước lạnh và rưới vào một ít dầu ăn để không bị dính chùm.
Bước 3: Ngoài nguyên liệu thịt luộc thì một tô hủ tiếu khô thường phải có trứng cút luộc và tôm nữa nhé. Luộc chín trứng cút, bóc vỏ. Bóc vỏ tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa lại tôm cho thật sạch.
Bước 4: Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch, cắt khoanh tròn. Rửa sạch tôm khô, để riêng.
Bước 5 (Nấu nước dùng ăn cùng hủ tiếu khô): Rửa sạch xương heo, cho tôm khô, củ cải trắng vào nồi, thêm nước lạnh và một muỗng cà phê muối, đun lấy nước dùng.
Bước 6: Đun nóng một muỗng cà phê dầu ăn ở chảo, phi tỏi thơm, cho tôm vào xào, đến khi tôm chuyển màu hồng thì chín, đổ ra chén để riêng.
Bước 7: Ướp thịt heo bằm với ít tiêu, một muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường và hành tím băm, trộn đều ướp khoảng 15 phút. Đun nóng một muỗng cà phê dầu ăn ở chảo, phi tỏi hành thơm, cho thịt vào xào chín, đổ ra chén để riêng.
Bước 8: Rửa sạch thịt heo, cho vào nồi luộc chín, vớt thịt heo ra để nguội. Khi thịt nguội thịt cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Bước 9 (Sốt tỏi ăn kèm hủ tiếu khô): Bóc vỏ tỏi, giã nhuyễn. Đun nóng một muỗng cà phê dầu ăn, phi tỏi thơm. Cho tỏi ra chén, pha vào chén tỏi một muỗng canh xì dầu, hai muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê sốt tương đen, một muỗng canh nước lọc hòa cho đường tan, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, nêm hơi mặn vì dùng để trộn với hủ tiếu.
Bước 10: Nồi nước xương sau khi hầm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Khi dùng hủ tiếu khô thì múc nước súp ra chén nhỏ, rắc một ít hành lá.
Bước 11 (Bày trí hủ tiếu khô): Gắp một ít sợi hủ tiếu xếp vào tô, thêm vài con tôm, thịt heo bằm xào chín, vài lát thịt heo luộc, vài quả trứng cút, rưới một ít tương ớt và phần nước sốt tỏi vào tô, trộn đều tô hủ tiếu khô lên, dùng kèm với chén nước dùng nấu từ xương hầm và các loại rau xanh ăn kèm nhé. Món hủ tiếu khô vừa ngon miệng, vừa đầy đủ dưỡng chất sẽ là món ăn sáng lý tưởng cho cả nhà bạn. Ghi lại cách làm món hủ tiếu khô quen thuộc này nhé.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)