Gỏi cá suốt Bình Thuận là món ăn đặc sản tại Tuy Phong, Bình Thuận, đây là món khá đặc biệt, dân dã của vùng biển. Để có món gỏi cá ngon thì trước hết cá phải tươi, những mẻ cá suốt tươi trong thường được lái thuyền cập bến những phiên chợ sớm. Người sành ăn rất khoái những mẻ cá còn nhảy lăn tăn và chịu khó ngồi lựa những con cá nhỏ vừa, chừng hai ngón tay là chuẩn nhất.
Cá mua về rửa sơ, kế đến được lọc bỏ xương một cách khéo léo rồi đem ngâm trong nước khoáng, hoặc nước dừa tươi. Người dân bản địa cho rằng chỉ cần dùng nước khoáng Vĩnh Hảo là đúng bài nhất. Cá ngâm vào chừng ít phút vớt ra để ráo. Chanh vắt lấy nước ướp tái sơ miếng cá trắng trẻo. Nếu khách là người yếu bụng, người làm sẽ rưới thêm một muỗng nhỏ nước cốt gừng để dậy mùi thơm. Cá được sơ chế rất sạch sẽ, vệ sinh và đã chín lớp bên ngoài nên khi ăn sẽ cảm nhận được thớ cá ngọt bên trong.
Với cách hướng dẫn chế biến Gỏi cá suốt Bình Thuận trong chương trình này giúp bạn có một món ăn ngon nhé:
1. Nguyên liệu Gỏi cá suốt Bình Thuận:
- Cá suốt
- Rau sống, dưa leo, khế, bánh tráng
- Tỏi, ớt, me, đậu phộng rang,
- Chanh, nước mắm, muối
2. Cách làm Gỏi cá suốt Bình Thuận:
- Chọn cá suốt tươi, làm sạch vẩy, bỏ đầu, đuôi, vây,
- Sau đó rửa sạchbằng nước suối, tách bỏ xương để ráo nước
- Cho nước cốt chanh vào tái cá sơ qua. Nước cốt chanh làm cho cá có độ giòn và ngon. —Tiếp đó cho tất cả gia vị còn lại trộn đều lại là được
3. Nước chấm Gỏi cá suốt Bình Thuận:
- Nguyên liệu: Đậu phộng rang, chanh, ớt, đường,muối, tỏi, nước mắm Phan Thiết.
- Cách làm: Đậu phộng bốc vỏ, ớt bỏ hạt, chanh vắt lấy nứơc. Cho đường, muối, nứơc mắm Phan Thiết vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Sau đó nêm vừa ăn là đựơc.
Cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món Gỏi cá suốt Bình Thuận vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn).
Trường dạy nghề ẩm thực Western (St)