Lẩu cua đồng với vị chua nhẹ của dấm bỗng và sấu tạo nên vị thanh mát, bên cạnh đó nước dùng ngọt hương cua đồng tạo nên một món lẩu ngon đậm đà. Món lẩu cua đồng rất thích hợp với bữa tiệc sum họp gia đình hay bạn bè.
Cùng đổi vị với cách nấu lẩu cua đồng đơn giản sau nhé:
Nguyên liệu nấu lẩu cua đồng: (cho 5-6 người ăn)
- Cua đồng: 700 gram
- Xương ống: 500 gram
- Bắp bò: 500 gram
- Đậu phụ: 4 bìa
- Cà chua: 4 quả to
- Sấu xanh: 5 – 6 quả
- Dấm bỗng: 1/2 bát con
- Gừng: 2 củ to
- Hành khô: 10 củ
- Rau nhúng lẩu: Rau xà lách hoặc rau diếp, tía tô, kinh giới, hoa chuối… (Có thể thay thế bằng các loại rau ưa thích)
- Dầu ăn, gia vị…
- Gừng, hành khô đem nướng sơ. Nướng xong, dùng dao bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập rồi để riêng
- Xương ống rửa sạch, chần qua nước vừa đun sôi, vớt ra rửa lại một lần nữa. Cho xương, gừng và hành khô đã đập dập vào nồi, thêm 2 – 3 thìa canh gia vị cùng với 1 – 1.5 lít nước.
- Đun nước dùng, lưu ý không để sôi quá mạnh sẽ làm nước dùng không được trong.
- Cua đồng mua về đổ vào trong nồi nhỏ, xóc đều với muối hạt cho cua nhả hết bẩn. Rửa nhiều lần với nước. Tách bỏ phần mai, gạt gạch cua vào bát nhỏ. Phần thịt cua cho vào cối giã nhuyễn.
- Hòa cua xay với khoảng 1 – 1.5 lít nước sạch để lấy nước. Nên bóp nhuyễn cua xay khoảng 5 – 10 phút để phần nước được đặc.
- Lọc lấy nước trong qua rây.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, để thật ráo nước.
- Cho đậu phụ vào chảo dầu nóng già. Rán đều tay trên lửa to để đậu vàng đều và giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm, béo bên trong.
- Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái con chì tùy thích. Nêm khoảng 1 thìa canh gia vị, trộn đều. Chỉ nên ướp thịt bò trước khi ăn 20 phút để thịt không bị thâm.
Bước 5: Chuẩn bị rau nhúng lẩu.
- Rau xà lách và các loại rau thơm khác mua về nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo rồi thái vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cam. Sấu xanh rửa sạch, nạo vỏ. Hành khô đập dập.
- Đặt nồi lẩu lên bếp, đổ nước dùng xương đã ninh đầy 1/2 nồi. Tiếp theo, đổ bát nước cua xay đã lọc vào đầy nồi. Cho cà chua, sấu, dấm bỗng và gia vị, đun nhỏ lửa để cua đóng bánh.
- Trong thời gian chờ nước lẩu sôi, phi hành,khi hành khô lên màu vàng, tắt lửa, nhanh tay đổ bát gạch cua vào, dùng đũa khuấy nhẹ.
- Đổ phần gạch cua vừa phi thơm bên trên vào nồi nước dùng.
- Chọn cua khoẻ sẽ tươi ngon, chọn những con mình mập, di chuyển nhanh, càng khỏe, sẵn sàng phản ứng khi bị gắp. Cua phải còn đủ càng. Ngoài ra, cua khỏe cũng thường sủi bọt khí liên tục.
- Muốn phân biệt cua đực, cua cái, nhìn vào yếm cua. Cua đực có yếm nhọn, cua cái có yếm to. Cua đực sẽ cho nhiều thịt còn cua cái sẽ cho nhiều gạch.
- Những con cua ngon là những con cua có mai màu sáng, cứng và trơn.
- Lật ngửa cua và nhấn tay vào yếm cua. Nếu yếm không lún thì đó là cua chắc, nhiều thịt. Nếu yếm lún là cua ít thịt, ăn không ngon và dễ có mùi khai.
- Đầu và cuối tháng âm là thời điểm cua ngon, béo và chắc ngọt nhất.
Cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món lẩu cua đồng vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Western (tham khảo Website: www.western.edu.vn).