Ngày 22/11, Liên Chi Hội đầu bếp chuyên nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long thuộc Hiệp Hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục “Món ngon 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhiều nhất Việt Nam” năm 2022.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận xác lập kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam”
Ông Lê Thanh Phong – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, sự kiện nhằm mục đích xác lập bản quyền món ăn, nâng cao uy tín, vị thế của 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác quảng bá ẩm thực và đặc sản đặc trưng của vùng đến du khách trong nước và quốc tế, khai thác thế mạnh văn hóa ẩm thực của địa phương. Đây còn là hoạt động nhằm từng bước gắn kết phát triển giữa ẩm thực và du lịch, tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến ĐBSCL.
Các món ăn được trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành ĐBSCL
Lễ hội công diễn và xác lập kỷ lục lần này quy tụ 30 đội với 60 nghệ nhân ẩm thực đến từ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Các nghệ nhân đã tham gia thực hiện 130 món ăn ngon, đặc trưng của vùng trong khoảng thời gian 120 phút với các món: Sốt, hấp, chiên, lẩu, kho, canh, khìa, chưng, xào, um… sẽ được sắp xếp hợp lý theo từng combo thực đơn đã chuẩn bị cẩn thận và chu đáo từ trước.
Các đầu bếp tất bật chuẩn bị món ăn
Các món ăn được trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Ngoài những món nổi tiếng lâu đời của vùng như: Lẩu bần Phù Sa, Sỏi mầm, bánh củ cải Bạc Liêu, gỏi xứ dừa, gỏi sầu đâu, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh bầu Sóc Trăng… tại lễ hội lần này, các thực khách sẽ được chứng kiến và thưởng thức hương vị đặc trưng của địa phương theo cách làm mới lạ và vô cùng đặc biệt như: Tôm càng sốt sầu riêng Tân Thới, cá lóc bay Tây Đô, tôm trong ao hồ (Cần Thơ); mực trứng nhồi nhum biển sốt mè gạo lứt (Phú Quốc), ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri (Bạc Liêu), chả giò cá lóc (Long An), gà mẹt (Tiền Giang), lẩu cua Thứ Thiệt (Cà Mau), vịt xiêm nấu ấu và hạt sen (Đồng Tháp)…
Kết thúc chương trình, Hội đồng Ban Giám khảo gồm những nghệ nhân nổi tiếng đến từ Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chính thức công nhận “130 món ngon đặc trưng vùng ĐBSCL”; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh, thành ĐBSCL có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.
N.Tâm – H.Diễm (Báo Dân tộc và phát triển)