Với 130 món ăn đặc trưng của 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long được nấu bởi 60 đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực, hội thi ẩm thực do Liên chi hội Đầu bếp Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức mới đây tại TP Cần Thơ đã chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam.
Các món ăn tham gia xác lập kỷ lục được nghệ nhân trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Thanh Hùng
Theo TTXVN, lễ công diễn tổ chức vào ngày 22-11 vừa qua tại thành phố Cần Thơ quy tụ hơn 60 nghệ nhân ẩm thực và đầu bếp chuyên nghiệp cùng tham gia tranh tài và chế biến 130 món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.
Cụ thể, các đầu bếp chia thành 30 đội, mỗi tỉnh tham dự hai đội với bốn thành viên và nấu từ 4-6 món ngon đặc trưng của tỉnh mình trong khoảng thời gian 120 phút. Ngoài những món ăn nổi tiếng khắp cả nước như bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Cần Thơ, hủ tiếu Mỹ Tho, bánh củ cải Bạc Liêu, lẩu bần Phù Sa, thì hội thi còn đón nhận những món ăn đặc trưng mang tính địa phương như cá lóc bay Tây Đô (Cần Thơ), chả giò cá lóc (Long An), ức vịt cuộn bồn bồn sốt cà ri (Bạc Liệu), vịt xiêm nấu ấu hạt sen (Đồng Tháp)… Đặc biệt, các món ăn được nghệ nhân trình bày trên mô hình bản đồ 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Đồng bằng sông Cửu Long, cho hay ban tổ chức kỳ vọng sự kiện góp phần đưa ẩm thực của vùng ghi dấu đậm nét vào bản đồ ẩm thực Việt Nam và ẩm thực thế giới. Qua đó tạo nên những bước đột phá mới cho ẩm thực miền Tây Nam bộ nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung; gắn phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với đặc sắc của ẩm thực bản địa.
Theo VOV, ngay khi hội thi ẩm thực kết thúc, hội đồng giám khảo là những nghệ nhân thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã chính thức công nhận “130 món ngon đặc trưng của 13 tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Còn tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn món ngon 13 tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.
Các đầu bếp tham gia hội thi ẩm thực. Ảnh: Thanh Hùng
Trước đó, một số tỉnh, thành miền Tây đã có những xác lập kỷ lục Việt Nam cho riêng mình như Đồng Tháp xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng Tháp lần 1 (tháng 5-2022); Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa (tháng 6-2022) và Hậu Giang xác lập kỷ lục 200 món ăn từ khóm và cá thác lác (tháng 7-2022).
Được biết, những năm gần đây, các hội đầu bếp trên khắp tỉnh, thành thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động quảng bá ẩm thực địa phương mình. Thông qua việc xác lập kỷ lục, hội và ban ngành chức năng hy vọng du khách trong và ngoài nước biết đến những tiềm năng về văn hóa ẩm thực để từ đó không chỉ gọi mời du khách ghé đến mà còn là cầu nối mở rộng tiềm năng phát triển kinh tế.
Phúc Vinh (Báo Sài Gòn Tiếp Thị)