Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng với thiên nhiên hài hòa, là nơi có nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Nếu có cơ hội đến đây, bạn không nên bỏ qua ẩm thực Cần Thơ – Một trong những nơi mang đậm phong vị của người Miền Tây chân chất.
1. Vài nét về ẩm thực Cần Thơ:
Miền Tây Nam Bộ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu hiền hòa cùng cảnh đẹp nên thơ, là một trong những địa điểm thu hút rất đông khách du lịch. Trong đó nổi bật nhất phải nhắc đến nền ẩm thực phong phú, mang nét đặc trưng riêng so với những vùng miền khác.
Khác với vị cay nồng của miền Trung hay vị đậm đà của miền Bắc, ẩm thực miền Tây mang hương vị ngọt thanh bởi người dân ở đây khá hảo ngọt. Đó cũng là lý do vùng đất này là nơi sinh ra rất nhiều loại chè nổi tiếng như: Chè bưởi, chè bà ba, chè đậu…
Miền Tây là “cái nôi” của nhiều món chè ngon nổi tiếng
Bên cạnh đó, vì là vùng sông nước nên những món ăn ở đây cũng thiên về thủy sản. Nếu có cơ hội đến đây bạn không nên bỏ qua những món ăn được chế biến từ lươn, cá chạch, cá lóc, cá linh bông điên điển,… và đặc biệt là món cá kho tộ nổi tiếng.
Một trong những địa danh thu hút khách du lịch nhất tại Miền Tây chắc chắn phải kể đến Cần Thơ – Nơi có thiên nhiên xinh đẹp và một nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Để có thể khám phá hết ẩm thực Cần Thơ, chắc chắn không thể chỉ trong 1 – 2 ngày nhưng có những món đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ.
Món ngon ẩm thực Cần Thơ đậm đà hương sắc Miền Tây:
1. Lẩu mắm Miền Tây:
Lẩu mắm là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Tây, là sự kết hợp hài hòa giữa các loại mắm với nhau, trong đó đặc biệt nhất là mắm cá linh được ủ trong khoảng thời gian dài, khi nấu pha với nước ninh xương tạo nên hương vị đậm đà của mắm và ngọt thanh từ xương.
Lẩu mắm miền Tây: Món ăn gây thương nhớ của ẩm thực Cần Thơ
Tùy theo sở thích của mỗi người mà lẩu mắm có thể ăn kèm với nhiều loại rau, thịt khác nhau nhưng chủ yếu sẽ ăn cùng với thịt ba rọi, cá, tôm, tép, mực,… rau ăn kèm có cà tím, khổ qua, nấm, bông súng, bông bí, rau đắng, bắp chuối…
2. Bánh hỏi mặt võng Phong Điền:
Vùng đất Phong Điền, Cần Thơ nổi tiếng với món bánh hỏi mặt võng, được tạo hình công phu và ăn kèm với thịt nướng, thịt heo quay, các loại rau thơm, mỡ hành, nước mắm pha… Món ăn này nhìn khá đơn giản nhưng lại gây thương nhớ nhờ vị chua ngọt nhẹ của nước mắm và vị thơm của thịt nướng.
Bánh hỏi mặt võng Phong Điền
3. Cháo cá lóc miền Tây:
Một trong những món ăn ngon ở Cần Thơ phải nhắc đến tiếp theo là cháo cá lóc. Món này có hai loại là cháo cá lóc rau đắng và cháo cá lóc rau mồng tơi với hương vị hoàn toàn khác nhau nhưng đều gây ấn tượng bởi vị ngọt đậm đà của cá. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với nấm rơm hoặc rau cải xanh nếu thích, cháo cá lóc Cần Thơ ăn kèm với ray đắng hoặc rau mồng tơi.
4. Bánh tét lá cẩm:
Bánh tét lá cẩm là một trong những món ăn truyền thống của Cần Thơ và bạn sẽ không thể tìm thấy ở nào khác có cách chế biến như vậy. Bánh được sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân, tất cả đều hòa quyện tạo nên hương vị khó quên.
Bánh tét lá cẩm có màu tím nhờ nước lá cẩm, ăn có vị ngọt của thịt và bùi của trứng
5. Lẩu cá linh bông điên điển:
Cần Thơ có thể nói là “cái nôi” của những món lẩu cá đặc sắc và lẩu cá linh bông điên điển là một trong những món phải thử khi nhắc đến ẩm thực Cần Thơ. Món ăn này nổi tiếng nhờ vị ngọt từ cá linh non, kết hợp vị chua chua, thơm giòn của bông điên điển.
6. Cá lóc nướng – Món ăn “khai phá” đất phương Nam:
Cá lóc hay còn được gọi là cá quả, cá chuối là loại cá ít xương, thịt thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong đó, cá lóc đồng nướng Cần Thơ được coi là món ăn dân dã, mang đặc trưng của miền sông nước phương Nam. Cá lóc nướng không cần đánh vảy hay sơ chế, cũng không cần tẩm ướp gia vị. Khi vừa bắt dưới sông lên, chỉ cần rửa sạch, xiên 1 chiếc que dài từ miệng đến đuôi cá rồi vùi vào đống rơm khô và châm lửa đốt. Đến khi tro tàn, cạo bỏ lớp vảy đen đã cháy xém là có thể ăn được.
Cá lóc nướng trui: Món ăn khai phá vùng đất phương Nam
Thịt cá sau khi nướng rất chắc, thơm ngọt. Người dân thường chấm muối hột trộn với ớt để cảm nhận hết hương vị của loại đặc sản trứ danh này. Ngoài ra, người dân đồng bằng sông Cửu Long còn ăn cá chấm với mắm me. Khi đời sống phát triển, cá lóc nướng thường xuất hiện trên mâm cơm của người dân phương Nam. Món ăn cũng được biến tấu, chế biến cầu kỳ hơn, ăn kèm rau sống, bánh tráng. Nhưng những con cá lóc thui rơm ngoài đồng ruộng vẫn mang màu sắc rất riêng, có sức cuốn hút đặc biệt. Đến Cần Thơ, nhất định du khách đừng bỏ qua món ăn dân dã này để cảm nhận hết nét mộc mạc, thân thương của đất và người nơi đây.
7. Pizza hủ tiếu – Món ngon độc lạ ở Cần Thơ:
Xuất hiện từ vài năm trước, món Pizza hủ tiếu được “phát minh” bởi một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống ở Cần Thơ. Cái tên nửa tây nửa ta xuất hiện là do du khách Tây khi du lịch Cần Thơ đến tham quan lò sản xuất hủ tiếu trên đất Tây Đô, sau khi thưởng thức chiếc bánh hủ tíu chiên giòn thơm ngon đã thốt lên cái tên ngộ nghĩnh và độc đáo đó. Nếu những chiếc pizza truyền thống mang đặc trưng với phần đế là bột nướng thì người miền Tây lại sáng tạo bằng một loại nguyên liệu rất quen thuộc, sợi hủ tiếu. Người ta dùng loại hủ tiếu bột lọc, chiên nhanh trong chảo dầu đang sôi đến khi chúng vàng đều thì vớt ra. Thú vị là phần hủ tiếu chiên có hình tròn to và giòn rụm trông rất giống pizza. Điểm nhấn của món ăn này chính là phần topping ăn kèm. Không phải thịt bò, sốt cà hay phô mai quen thuộc mà người miền Tây thay thế bằng trứng chiên, thịt khìa và rưới ngập nước cốt dừa béo thơm. Thịt khìa phải chọn loại thịt thăn và khìa với nước dừa xiêm cho có hương vị đậm đà, xắt miếng nhỏ. Nước cốt dừa pha với sữa tươi theo một tỉ lệ nhất định cho nước cốt có độ sệt, vị béo thơm.
Chiếc pizza hủ tiếu được chiên giòn rụm
Chiếc pizza hủ tiếu được hoàn thành
8. Bánh xèo củ hủ dừa:
Về miền Tây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món bánh xèo củ hủ dừa mang hương vị rất lạ. Nó là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của củ hủ dừa với đậu xanh nguyên hạt trong phần vỏ bánh, nhân bánh có thịt xay, tôm, giá đỗ… khiến chiếc bánh xèo có vị rất lạ, vừa đậm đà, thơm bùi lại vừa ngậy.
Bánh xèo củ hủ dừa mang đậm nét ẩm thực Miền Tây
9. Ba khía rang me/muối:
Ba khía có vẻ ngoài nhìn giống cua, ghẹ nhưng khi ăn lại có hương vị hoàn toàn khác. Để chế biến món này có rất nhiều cách nhưng rang me có lẽ là cách phổ biến nhất và dễ ăn nhất bởi nó hội tụ vị chua của me, vị bùi của đậu phộng, cay nồng của rau răm khiến thịt trở nên đậm đà, khó cưỡng hơn.
Ba khía rang me đậm đà đến từng thớ thịt
10. Cá kèo nướng ống sậy:
Cá kèo là một trong những loại cá đặc sản của miền Tây sông nước. Cá kèo sau khi được rửa sạch, ướp qua gia vị sẽ cho vào ống sậy nướng trên bếp than hồng. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống là cá cũng vừa chín. Cách nướng trực tiếp này làm cho cá kèo mềm hơn, ngọt hơn khiến mùi vị trở nên hấp dẫn.
Cá kèo nướng ống sậy thơm ngon hấp dẫn du khách thập phương
11. Bánh tằm bì:
Nói đến ẩm thực Cần Thơ không thể thiếu món bánh tằm bì nghe có vẻ lạ lẫm nhưng khi thử thì lại chỉ muốn ăn thêm. Một đĩa bánh gồm bánh tằm trắng, được phủ lớp bì giòn dai, cùng một ít rau thơm, giá sống, dưa chua, chan nước cốt dừa béo ngậy.
Những tưởng một đĩa chỉ ăn vặt chơi nhưng có thể no nguyên một buổi sáng
12. Nem nướng Cái Răng:
Nếu như Đà Nẵng có nem lụi, Nha Trang có nem nướng thì đến Cần Thơ nhất định bạn phải thử nem nướng Cái Răng. Nem nướng được làm từ thịt heo, xâu thành những viên tròn trên thanh tre rồi đem nướng trên than hồng mang lại hương vị khó quên khi thưởng thức.
Nem nướng Cái Răng nằm trong top những món ăn ngon ở Cần Thơ
13. Bánh cống:
Bánh cống là món ăn vặt Cần Thơ vừa ngon, vừa rẻ, bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm, chấm cùng nước mắm chua ngọt, ăn kèm với đủ loại rau sống xanh tươi phải gọi là ngon đến nao lòng.
Bánh cống là một món ăn vặt nổi tiếng của ẩm thực Cần Thơ
14. Ốc nướng tiêu xanh:
Ốc là một món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng ốc nướng tiêu xanh thì bạn chỉ có thể tìm thấy ở Cần Thơ và được lòng rất nhiều bạn trẻ. Món ăn này sử dụng ốc bươu ngâm qua đêm với nước vo gạo để loại bỏ bùn đất, sau đó rửa sạch với nước rồi đem ướp hạt tiêu, nước mắm… cho thấm gia vị rồi nướng trên bếp than khoảng vài phút là có thể thưởng thức.
Ốc nướng tiêu xanh mang đậm hương vị ẩm thực Cần Thơ
15. Vịt nấu chao:
Nhắc đến ẩm thực Cần Thơ thì không thể bỏ qua món vịt nấu chao, đặc sản từng lọt top 100 món ăn tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố. Điểm nhấn của món ăn này chính là chao trắng, chao đỏ được chế biến cùng vịt giúp mềm và đậm vị hơn, kết hợp với khoai môn và nấm tạo vị ngọt thanh cho nước dùng.
Du lịch đến Cần Thơ quả thật không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món vịt nấu chao
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)