Nói đến khu vực sầm uất và phát triển bậc nhất Việt Nam thì không thể bỏ qua Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Một trong những điều đặc biệt khi nói về nơi đây chính là nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Western dạo quanh một vòng và khám phá những tinh hoa trong nền ẩm thực Sài Gòn nhé.
Một ẩm thực Sài Gòn đặc sắc và phong phú:
Ẩm thực được khái niệm là một hệ thống đặc biệt bao gồm quan niệm của con người, nghệ thuật bếp núc, chế biến thức ăn cũng như thói quen và nếp sinh hoạt. Thông thường, mỗi vùng miền sẽ đặt tên theo văn hóa hoặc theo địa danh để nói lên những đặc trưng riêng về nền ẩm thực địa phương.
Ẩm thực Sài Gòn là sự giao thoa của nhiều luồng văn hóa không chỉ trong nước mà cả nước ngoài
Với ẩm thực của người Sài Gòn, đây không chỉ đơn giản chỉ là vấn đề ăn uống và chế biến các món ăn mà còn là tập tục, thói quen và văn hóa tinh thần của con người. Sự sầm uất, nhộn nhịp và phát triển của Sài Gòn xưa nay là Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút những người dân từ mọi miền đổ về. Họ đến và mang theo những công thức đặc biệt về món ăn địa phương nơi họ sinh ra.
Không chỉ vậy, nền ẩm thực từ các nước trên thế giới bao gồm Trung Quốc và một số quốc gia phương Tây đã có sự du nhập vào Sài Gòn từ thuở xa xưa. Chính vì những yếu tố khách quan này cùng với sự tiếp thu, sáng tạo kết hợp với phương thức và món ăn truyền thống đã tạo nên một nền ẩm thực Sài Gòn vô cùng đặc sắc và phong phú.
Những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn:
Sài Gòn là tên gọi trước đây của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ngày nay người ta vẫn sử dụng cái tên này, nhất là khi nói đến những nét văn hóa truyền thống. Trong tâm thức của mỗi người dân Sài Gòn thì đây là một thành phố không ngủ. Bất kể là bạn ra đường vào khung giờ nào cũng đầy ắp người hoạt động. Để tìm một quán ăn ở Sài Gòn là khá dễ dàng bởi quán xá mọc lên rất nhiều và dường như mở cửa 24/24. Do vậy mà tại thành phố hoa lệ này, bạn sẽ không quá khó để nhận diện về những nét đặc trưng trong ẩm thực Sài Gòn – Nam Bộ như sau:
1. Ẩm thực Sài Gòn: Sự giao thoa ẩm thực:
Nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực tại thành phố hoa lệ bậc nhất Việt Nam được ví như một nổi lẩu thẩm cẩm. Nơi đây quy tụ và kết tinh rất nhiều xu hướng văn hóa không chỉ từ các địa phương khác mà còn có những quốc gia khác.
Bạn cũng có thể bắt gặp các món ăn nổi tiếng từ nhiều quốc gia khác tại Sài Gòn
Sài Gòn được xem là trung tâm ẩm thực cho cả khu vực Đông Nam Bộ và là điểm giao thoa giữa Bắc – Nam, Đông – Tây. Từ những năm của thế kỷ 18 cho đến nay, khu vực Hòn ngọc Viễn Đông đã đón nhận những luồng văn hóa ẩm thực từ các nước như Trung Quốc, Ẩn Độ, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc,… Do đó, chỉ cần đến với mảnh đất Sài Gòn, thực khách đã có thể trải nghiệm gần như toàn bộ những nền ẩm thực của các nước khác mà chẳng cần phải di chuyển đâu xa xôi hay sang tận nước bạn để thưởng thức.
2. Ẩm thực Sài Gòn xưa:
Đến với thành phố không biết nghỉ tại Việt Nam, bạn sẽ thấy một nơi hoành tráng, nguy nga và kiêu hãnh. Những tòa nhà chọc trời, những con đường đông nghịt người, hàng quán, phố xá mọc lên mọi nơi với đủ tất cả các hình thức kinh doanh.
Mặc dù phát triển hiện đại một cách vượt bậc so với các tỉnh, thành khác trong cả nước nhưng Sài Gòn không hề mất đi những nét văn hóa truyền thống. Một Sài Gòn xưa luôn hiện lên trong mắt bao người với những ký ức tuổi thơ từ các món quen thuộc, dân dã.
Hủ tiếu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, du nhập đầu tiên vào Việt Nam tại Sài Gòn. Vị thanh mát, đậm đà, pha trộn cùng nhiều loại nguyên liệu đã làm nên hủ tiếu Sài Gòn gắn liền với con người nơi đây suốt bao năm tháng lịch sử. Những xe hủ tiểu mái che đơn sơ bốc khói nghi ngút dọc các vỉa hè, lề đường đã trở thành hình ảnh đi sâu vào kí ức của người Sài Gòn.
Xe hủ tiếu gõ nghi ngút khói là nét văn hóa rất riêng của người Sài Thành
Không chỉ có hủ tiếu mà các món khác như phở Tàu bay, phá lấu, hàng mía ghim, gánh hàng rong của mẹ già, xe mực nướng, trà đá vỉa hè đường ray,… đều là hình ảnh gắn liền với người Sài Gòn. Đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa chan cái tình, trải qua biết bao thế hệ, từng ngày theo dõi sự trưởng thành và phát triển của nhịp sống hiện đại nơi thành phố sầm uất, hoa lệ.
3. Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay:
Nói đến hào nhoáng và hiện đại, người ta sẽ nghĩ đến cái tên thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng thực chất, mọi du khách trong và ngoài nước, khi muốn nói đến văn hóa ăn uống của con người nơi đây lại quen gọi là ẩm thực Sài Gòn. Vì cách gọi này gần như bao hàm cả nét đặc trưng, nghệ thuật ăn uống và thể hiện ý nghĩa lịch sử theo năm tháng của người dân.
Nếu nói đến ẩm thực của người Sài Gòn ngày nay, với những hội nhập và phát triển theo nhịp sống hiện đại, các món ăn cũng đã có sự chuyển mình không ngừng. Bên cạnh nền ẩm thực xưa cổ thì các món đơn giản, hè phố thể hiện sự năng động, thu hút giới trẻ như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, các loại gỏi, ốc, xiên chiên, xoài cốc lắc,…
Bên cạnh đó, những con đường ăn uống tổng hợp các món ăn vặt, món ăn đường phố hay những đặc sản nổi tiếng của các địa phương và quốc gia khác như trà sữa, há cảo, bún thịt nướng, lẩu, đồ nướng, bún bò Huế, mì Quảng, xôi gà, bánh béo, nậm, lọc,… Chính sự đa dạng từ món ăn truyền thống cho đến hiện đại cùng với những biến tấu độc đáo đã làm nên một nền ẩm thực Gài Gòn ngay nay vô cùng đồ sộ.
Sài Gòn không thiếu các món đi từ truyền thống cho đến hiện đại
Văn hóa ẩm thực thành phố Hồ Chí Minh ngày nay cũng là một trong những điểm đặc sắc thu hút khách du lịch từ mọi nơi đổ về. Chính vì vậy, món ăn Sài Gòn không còn đơn giản là để ăn chơi hay làm no bụng mà ngày càng được trân trọng, tôn vinh lên một tầm cao mới. Từng bước đưa nền văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè năm châu, đủ tự tin để kiêu hãnh trước thế giới giống như sự nguy nga của thành phố tráng lệ này.
4. Ăn mọi lúc, mọi nơi:
Đến với Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán ăn vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Cũng giống như con người Sài Gòn “không ngủ”, thành phố “không mệt”, các hàng quán được mở mọi nơi bất kể là ngày hay đêm.
Mặc dù các hàng quán đều nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu con người nhưng điều này cũng tạo nên một đặc điểm rất riêng của Sài Gòn. Ở những tỉnh thành khác, thường thì vào khoảng thời gian càng về đêm, bạn càng khó tìm ra những nơi bán đồ ăn để phục vụ cho chiếc bụng đang đói. Nhưng tại Sài Gòn thì khác, những quán ăn đêm vỉa hè có rất nhiều. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng chạy hết đường này, ngả khác chỉ vì muốn kiếm một món ăn nào đó nhằm xua tan cơn đói.
5. Những món ăn nổi tiếng khi nói đến ẩm thực Sài Gòn:
Nói về ẩm thực thì không thể nào bỏ qua các món ăn tạo nên nét riêng mà chỉ cần nghĩ đến Sài Gòn, người ta sẽ kể ngay về nó.
Bánh mì Sài Gòn:
Không chỉ riêng Sài Gòn mà bánh mì đã là một trong những nền văn hóa nổi tiếng của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Bánh mì gần như có mặt ở mọi nơi trên lãnh thổ nhưng từng vùng miền lại có những thói quen, cách kết hợp khác nhau.
Bánh mì đại diện cho văn hóa ẩm thực Sài Gòn vừa thể hiện hình ảnh món ăn Việt độc đáo với bạn bè năm châu
Dạo một vòng quanh Sài Gòn, bạn có thể bắt gặp hàng chục chiếc xe bán bánh mì với nhiều hình thức như pate, xíu mại, thịt nguội, thịt nướng, dăm bông, chả lụa,… Điểm đặc biệt của ổ bánh mì Sài Gòn là phần vỏ khá to, ruột xẻ đôi cho khá nhiều nhân với đủ loại hương vị. Đặc biệt chính là phần nước chang để tạo nên độ đậm đà mà theo công thức riêng của người Sài Gòn.
Phở Sài Gòn:
Một trong những món ăn mà không ít người phải trầm trồ khi nói đến ẩm thực Sài Gòn là phở. Đây cũng là một món đặc trưng làm nên tên tuổi cho nền ẩm thực Việt trên trường quốc tế. Nếu phở Hà Nội mang hương vị đậm đà thì tại Sài Gòn, cái ngọt dịu với chút cay nồng, nhẹ nhàng của ớt sừng lại là điều khiến con người ta phải vấn vương.
Bạn có thể ăn phở vào bữa sáng, thay thế cơm trưa hay tối. Thậm chí những bữa lỡ bỗng dưng thấy đói thì một tô phở Sài Gòn cùng dĩa rau thơm tươi ngon quả là một ý tưởng tuyệt vời.
Cơm tấm Sài Gòn:
Cơm tấm là một món ăn làm nên vẻ đẹp độc đáo cho văn hóa ẩm thực của người Sài Gòn. Cơm tấm Sài Gòn được làm từ những hạt gạo bị vỡ khi xay xát ăn kèm một miếng sườn lớn nướng và một ít dưa leo, cà chua.
Bạn có thể ăn cơm sườn nướng ở bất kỳ nơi đâu tại Việt Nam nhưng cái hương vị riêng của Sài Gòn thì không thể trộn lẫn vào đâu. Miếng sườn sẽ được tẩm ướt gia vị trước khi nướng. Mùi nước tương sẽ kích thích mũi bạn dù ở khá xa. Người Sài Gòn có thể biến tấu cơm tấm kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như trứng ốp la, bì lớn, xúc xích,… Nếu trưa nay ăn gì ở Sài Gòn thì đừng chần chừ, hãy thử ngay món cơm tấm vừa no lại thơm ngon.
Cơm tấm là món ăn rất phổ biến của người Sài Gòn
Bánh tráng trộn Sài Gòn:
Một trong những món ăn thương hiệu mà bất cứ người trẻ nào đến với Sài Gòn cũng đều nhất định phải thử bằng đường là bánh tráng trộn. Cách chế biến đơn giản với sự kết hợp của các nguyên liệu là bánh tráng, táo tàu, rong biển, bò khô, xoài, trứng cút, hành phi,… tất cả sẽ được trộn lẫn với loại nước sốt me chua ngọt và rau răm. Bánh tráng trộn Sài Gòn đôi khi có thể thay đổi một số nguyên liệu theo công thức người bán. Cái lạ miệng, thơm ngon lại cần bằng các vị của bánh tráng trộn với những chiếc ghế cóc bên gánh hàng rau đã không còn trở nên xa lạ với người Sài Gòn. Đặc biệt với những người trẻ xa quê, đây chính là kỉ niệm tuyệt vời bên bạn bè ở lứa tuổi mới lớn mà suốt cuộc đời cũng không được đánh mất.
Phá lấu Sài Gòn:
Phá lấu là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau khi du nhập, phá lấu được người Sài Gòn tiếp thu và biến tấu. Phá lấu ở Sài Gòn có thể làm từ nội tạng động vật như bò, gà vịt,… kết hợp với các loại củ là cà rốt, khoai tay, su hào. Hương vị đặc biệt của các loại gia vị kết hợp, ăn kèm với bánh mỳ, phần nước chấm đậm đà đã khiến tạo nên một món ăn độc đáo của người Sài Gòn.
Phá Lấu không chỉ lạ ở tên gọi mà hương vị của nó cũng có đặc điểm rất riêng
Bò bía Sài Gòn:
Một trong những món ăn chơi không thể bỏ qua khi bạn muốn tụ tập, hẹn hò cùng bạn bè là bò bía. Cách làm bò bía khá đơn giản lại thêm hương vị thơm ngon nên có thể dễ dàng bắt gặp những nơi bày bán. Nhưng điều làm nên sự đặc biệt về bò bía Sài Gòn là ở phần nước chấm. Cái vị cay của tương ớt, ngọt nhẹ và chút mặn mà, béo béo từ đậu phụng xay khiến cho ai lần đầu thưởng thức bò bía Sài Gòn cũng phải nhớ mãi không quên.
Những món ăn nói trên là một phần đại diện rất nhỏ cho nền ẩm thực Sài Gòn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức các món từ các địa phương khác tại Sài Gòn như mì Quảng, bún bò Huế, bánh tráng cuốn thịt heo, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, cơm gà xối mỡ, gỏi đu đủ, chè, xôi,… Các quán ăn phục vụ ẩm thực miền Tây dân dã cũng không thiếu khi đến với Sài Gòn.
6. Những khu phố ẩm thực Sài Gòn trong cẩm nang du lịch mà bạn không thể bỏ qua:
Một trong những điều đặc biệt về ẩm thực Sài Gòn là những con phố dành riêng cho ăn uống. Tại những nơi này, mọi nhà điều kinh doanh những món ăn khác nhau. Để thưởng thức trộn vẹn và cảm nhận cái chất Sài Gòn thì hãy chuẩn bị giấy bút để ghi lại những khu phố ẩm thực sau:
Hẻm 200 Xóm Chiếu, Quận 4:
Đây là một trong những thiên đường ăn uống của người Sài Thành. Nếu bạn muốn thưởng thức các món ngon Sài Gòn thì đảm bảo, hẻm 200 sẽ thỏa lòng đảm mê ăn uống của bạn. Hẻm chỉ dài khoảng hơn 100m nhưng gần như các quán xá đều chật cưng hai bên đường với đủ các món từ no bụng cho đến ăn chơi.
Khu sủi cảo Hà Tôn Quyền, Quận 11:
Là khu vực sinh sống chủ yếu của cộng đồng người Hoa ở Việt Nam. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn Trung Hoa nổi tiếng thì đừng bỏ quan con phố này khi đến Sài Gòn. Đặc biệt, nơi đây có hàng chúc quán xá chỉ kinh doanh món sủi cảo. Tuy nhiên, với những cách chế biến và sự kết hợp phong phú, sáng tạo, bạn có thể thoa hồ thưởng thức theo sở thích cá nhân.
Đừng bỏ qua thiên đường sủi cảo của người Hoa giữa lòng Sài Gòn.
Đường Cô Giang, Quận 1:
Nếu bạn là tín đồ các món nướng, lẩu thì đừng bỏ qua con đường Cô Giang ở Quận 1. Vào khoảng tầm sau 5 giờ chiều, đi ngang quan con đường này, bạn sẽ thấy khói tỏa ra nghi ngụt cùng mùi thơm các loại đồ nướng càng khiến chiếc bụng đói của bạn thêm cồn cào.
Hẻm 76 Hai Bà Trưng, Quận 1:
Lại một con hẻm không thể nào bỏ qua tại Quận 1 là 76 Hai Bà Trưng. Chỉ khoảng từ 20 phút là đã hết hẻm nhưng lại có thể thoa hồ ăn uống với không biết bao nhiêu là món ăn. Đặc biệt, hầu hết các món đều có giá tầm 10.000 – 15.000 đồng, quá rẻ cho một thành phố hoa lệ như Sài Gòn.
Hẻm 284, Lê Văn Sỹ, Quận 3:
Nếu bạn đang muốn khám phá hết nền ẩm thực Sài Gòn thì hãy ghi nhớ địa chỉ hẻm 284, Lê Văn Sỹ, Quận 3. Đây có lẽ là nơi được các bạn sinh viên, học sinh, dân văn phòng nắm lòng. Tại đây, mỗi hàng chỉ bán một món duy nhất, do đó mà bạn có thể thoải mái lựa chọn nhưng hãy nhớ đi sớm nhé. Bởi đến những giờ cao điểm thì sự đông đúc, khách khứa tấp nập sẽ khiến bạn khó chịu vì chờ đợi.
Hẻm Cao Thắng:
Đây là cái tên quen thuộc với người sành ăn ở Sài Gòn. Ở đây gần như có đầy đủ các món ăn bình dân của người Sài Gòn để bạn lựa chọn. Từ món ăn chơi đến ăn no hay đặc sản Sài Gòn cũng rất dễ tìm thấy tại nơi này.
Mỗi một nơi đều có những món ăn gắn liền theo năm tháng mà bất kể ai khi nhắc đến đều có thể hình dung ra ngay. Ẩm thực Sài Gòn cũng vậy, sự đa dạng và những nét đặc trưng văn hóa riêng là điều mà mọi du khách đến đây đều muốn được khám phá, trải nghiệm. Nếu có cơ hội đặt chân đến thành phố hoa lệ này, Western khuyên bạn hãy tận dụng quỹ thời gian để tự mình khám phá tất tần tật nền văn hóa ẩm thực của người Sài Thành.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vn, www.dayngheamthuc.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)