Site icon Western Culinary Arts School

Nghề pha chế tổng hợp: Nghề Barista

Nếu bạn từng ngất ngây trước hình chiếc lá phong, trái tim lãng mạn và vô cùng nghệ thuật trên các ly cà phê máy hay ly cappuccino thì hãy khám phá xem các Barista làm những gì để tạo ra tách cà phê độc đáo này và vì sao nghề pha chế Barista lại đang khiến giới trẻ quan tâm đến như vậy và tạo ra trào lưu học nghề pha chế Barista gấy sốt trong giới trẻ hiện nay

 Thổi hồn vào những tách cafe đơn điệu:

Có bao giờ bạn ngồi nhâm nhi ly cafe thơm lừng và thầm thán phục người đã vẽ nên những đường nét quyến rũ khiến tách cafe đẹp lung linh. Người ta vẫn thường ví Barista (người pha chế cà phê và các loại nước liên quan đến cà phê) vừa giống như một người nhạc công sáng tác nên những bản hòa thanh ngọt ngào từ nguyên liệu, lại vừa giống như một người họa sĩ chêm vào đó những đường nét giúp tác phẩm quyến rũ hơn.

Cốc Cappuchino trở nên quyến rũ hơn nhớ được trang trí những hình dáng đẹp mắt

Để có được một tách cafe hoàn hảo có lẽ cần rất nhiều yếu tố:

– Mùi vị đậm đà

– Mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng

– Màu cafe nâu cánh gián và hình thức đẹp

Vẻ ngoài càng đẹp, càng bắt mắt bao nhiêu thì sẽ khiến cho tách cà phê ấy trở nên đặc biệt và kích thích được vị giác, lẫn cảm hứng của người uống bấy nhiêu. Đôi khi, từ những hình ảnh đơn giản như chiếc lá, ngôi sao… cho đến những dạng cầu kì như bông hoa, đồ vật, tất cả đều sẽ khiến thực khách cảm thấy đẹp, phải lần lự, nhấm nháp từ từ làm cho vị giác bị kích thích và cảm giác uống ngon hơn. Đó chính là những điều cực kỳ thú vị về cách tạo hình và nghệ thuật vẽ trên những tách cà phê.

Nghệ thuật tạo hình trên ly cafe

Nói về cách tạo hình và nghệ thuật vẽ trên cà phê thì chắc chắn phải nghĩ ngay đến loại cà phê Cappuccino hoặc Latte nóng mà các bạn vẫn thường thấy và hay uống. Hai loại cà phê này có xuất xứ từ nước Ý ở khoảng thế kỷ 17 và bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ 8 – 10 năm trở lại đây.

Bạn từng xem phim, hoặc đọc sách, xem ảnh về loại hình cà phê này thì chắc chắn đã từng thấy rất nhiều hình vẽ đặc biệt phía trên mặt, phổ biến nhất là hình: hình trái tim, hình bông hoa và hình cành lá. Tuy nhiên, ở các Ý, Anh, Đức hay Nhật… thì ngoài 3 hình đó ra, những Barista còn có thể vẽ và sáng tạo ra hàng nghìn hình dạng khác nhau trên ly cà phê chỉ bằng vài đường di chuyển của bọt sữa.

Tạo hình trên ly cafe bằng bọt sữa

 

Giới trẻ hiện nay chọn nghề Barista làm hành trang bước vào đời:

Theo điều tra, hiện tại mức lương tối thiểu của một Barista là khoảng 4 – 7 triệu, áp dụng cả với các Barista chưa có kinh nghiệm. Còn với những Barista có kinh nghiệm mức lương thực tế ghi nhận là 7 – 10 triệu.

 

Phan Trần Minh Khoa (SN 1998, đang là sinh viên năm 1) chia sẻ: “Cách đây vài tháng, khi được thưởng thức tách cafe trang trí nghệ thuật mình đã vô cùng ấn tượng. Đó là lần đầu tiên mình uống cafe mất lâu thời gian đến thế. Cảm giác ngắm nhìn, nhâm nhi và thưởng thức nó thật sự rất khác biệt so với nhiều tách cafe mình đã uống trước đây. Cứ thế, uống cafe mỗi sáng từ bao giờ trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống.

 

Tình cờ một lần được tận mắt chứng kiến một bạn Barista tự tay vẽ hình bông hoa lên tách mà mình không khỏi ngỡ ngàng vì quá đẹp. Cũng vì vậy mà ước mơ trở thành một Barista nung nấu trong mình”.

Cùng trong tâm trạng như Khoa, Nguyễn Thanh Như Quỳnh (Quê tại Bạc Liêu, sinh viên năm 2, Đại học Cần Thơ) cho biết rất yêu thích công việc pha chế Barista và muốn dành thời gian mấy tháng hè để học: “Dù là con gái nhưng mình cảm thấy việc sáng tạo nghệ thuật hay pha chế Barista thật sự rất hay. Điều quan trọng hơn là làm nghề này để thỏa mãn đam mê và có thêm thu nhập trang trải cho học phí”.

 

Lê Nguyễn Huy Hoàng (sinh viên năm 3, Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ) tỏ ra khá phấn khởi khi vừa tìm được một địa điểm dạy pha chế Barista hợp lý và hiệu quả: “Trước kia, mình học pha chế đơn giản chỉ là để thỏa mãn đam mê, sở thích. Nhưng trong quá trình học, tìm hiểu về nghề này, biết cơ hội kiếm tiền và sự thiếu hụt nhân sự nghề Barista này còn rất lớn, mình đã quyết định sẽ đầu tư và chuyên tâm để thành thợ “lành nghề”.

Nhân viên pha chế chuyên nghiệp

Hy vọng đôi nét khái quát về nghề Barista sẽ giúp các bạn trẻ có được định hướng, mục tiêu rõ ràng khi chọn nghế nghiệp mình theo đuổi để đạt được thành công trong tương lai. Tại Tp.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Barista có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường dạy nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên.

Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quầy Bar đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường dạy nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Các chương trình học nghề Barista được quan tâm nhiều nhất tại Trường dạy nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.hocphache.vn).

 

Trường dạy nghề Western

Rate this post
Exit mobile version