Gỏi sứa
26/04/2017
Canh chua cá lóc
26/04/2017

Lẩu Thái

Lẩu Thái với hương vị cay nồng, chua chua đầy kích thích sẽ là món ăn tuyệt vời không thể thiếu trong các bữa tiệc hay họp mặt gia đình, bè bạn. Với cách hướng dẫn nấu lẩu Thái trong chương trình này giúp bạn có một món ăn vừa chua chay, vừa tuyệt vời này:  

 

1. Nguyên liệu cho món Lẩu Thái:

  • Xương ống: 1kg
  • Tôm, mực, nghiêu
  • Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 6 cây
  • Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt
  • Lá chanh: 10 lá
  • Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê (nếu không có gia vị lẩu Thái thì các bạn làm theo cách sau: đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho riềng, sả, hành tím, ớt bột, chút xíu ngũ vị hương xào đến khi dậy mùi đặc trưng của lẩu Thái).
  • Đường: 3 thìa cà phê.
  • Hạt nêm: 6 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê.
  • Sa tế.
  • 2 lít nước dùng

 

2. Cách nấu Lẩu Thái chua cay:

  • Bước 1:  Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong.
  • Bước 2:  Riềng thái lát mỏng, sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp. Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm, nấm rơm rửa qua, bổ đôi.
  • Bước 3: Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Mực thái khoanh tròn hoặc thái miếng rồi khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.
  • Bước 4:  Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.
  • Bước 5: Nêm nếm hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái vào nước dùng
  • Bước 6: Thả sả cắt khúc vào nước lẩu, xếp một ít tôm, mực, ngao vào nồi cho đẹp mắt.

 

 

3. Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:

  • Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
  • Tôm he vùng biển: Khi cầm tôm lên xem, tôm còn có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.
  • Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến.
  • Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống, thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.
  • Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.
  • Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. 
  • Không nên mua tôm vào các ngày giữa tháng âm lịch vì lúc đó hải sản sẽ không ngon.

Chúc các bạn thành công với món lẩu Thái đầy hấp dẫn này nhé, cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món lẩu Thái vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, các chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường dạy nghề ẩm thực Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn).

Trường dạy nghề ẩm thực Western (St)

Lẩu Thái
Đánh giá bài viết

Trả lời