1900 561 267

Cách nấu hủ tiếu trộn mỡ hành
17/08/2021
Các món ngon Long An du khách nên thử một lần
14/09/2021

Cách chế biến 6 món xào từ trái khóm vừa đơn giản mà ngon miệng

Trái khóm có vị vừa chua vừa ngọt và không chỉ là nguyên liệu làm nước giải khát mà còn được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Cùng trổ tài chế biến những món xào từ quả khóm để đãi gia đình mình trong những bữa cơm thường nhật.

Trái khóm còn có tên gọi là trái dứa, thơm… Được hình thành từ hoa và các cuống lá mọng nước. Bên trong khóm có chất bromelain hay enzyme bromelain, chất phân hủy protein. Vì vậy, khóm xanh thường được chế biến các món ăn như: thịt vịt xào, thịt bò xào khiến thịt nhanh mềm và giúp tạo hương vị tươi ngon và giúp thịt dễ mềm, ăn dễ tiêu. 

1. Một số công dụng của trái khóm đối với sức khỏe con người:

Khóm là hoa quả được rất nhiều người yêu thích vì nó vừa thơm ngon mà lại có công dụng tốt cho sức khỏe như cải thiện thị lực, giúp xương khỏe, tăng cường hệ miễn dịch…Có thể kể đến những công dụng như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: “Nạp” khóm một lượng đủ giúp bạn có 130% vitamin C hàng ngày, làm tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và làm giảm bệnh tật
  • Kiểm soát bệnh viêm khớp: Khóm có chứa chất enzyme proteolytic hay còn gọi là bromelain, làm phá vỡ protein và chống viêm nhiễm, làm thuyên giảm chứng viêm khớp một cách hiệu quả.
  • Tăng sức khỏe cho hệ xương khớp: Có một lượng mangan khá cao, một khoáng chất rất quan trọng trong trái dứa có thể làm khiến độ chắc khỏe của xương khớp tăng lên..
  • Tốt cho sức khỏe của mắt: Trong trái khóm có Chất beta – carotene làm trì hoãn khả năng thoái hóa bạch cầu, một căn bệnh làm thuyên giảm thị lực khi về già.
  • Tốt cho hệ tuần hoàn máu: Khóm có khoáng chất đồng rất quan trọng giúp phản ứng enzyme trong cơ thể và tăng cường biến đổi chất.

2. Cách chế biến 6 món xào từ trá khóm nhanh gọn:

Mực xào khóm chín:

Nguyên liệu: Khóm xanh, mực ống, tỏi tây, cần tây, rượu, gừng.

Cách chế biến:

  • Khóm thái miếng, cần tây nhặt bỏ bớt lá, tỏi tây thái lát mỏng phần đầu trắng, phần còn lại cắt khúc dài cỡ 4cm.
  • Rửa sạch mực, bỏ lớp màng mỏng và phần mai cứng, trộn với nước cốt rượu gừng sau đó bóp để hết mùi tanh.
  • Thái khoanh thân mực thành miếng vuông, khía thành kiểu cho đẹp.
  • Lấy tỏi tây thái lát trộn một ít gừng băm nhỏ rồi phi thơm lên rồi để riêng ra.
  • Xào mực cùng với khóm với lửa lớn để mực trông tươi hơn.
  • Cho tỏi tây và cần tây vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa, đảo đều cho chín rồi tắt bếp.

Thịt bò xào khóm:

Nguyên liệu: 200 gram thịt bò, 1 quả khóm, 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, cần tây, hành tây, dầu ăn, gia vị, dầu hào, đường, tiêu.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch thịt bò, thái thành lát mỏng.
  • Bóc hành, tỏi khô và băm nhuyễn. Thái khóm thành lát, thái cần tây và hành lá sau đó rửa sạch.
  • Bóp thịt bò và ướp cùng tỏi, cho 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, thêm ít đường, đợi gia vị ngấm trong 15 phút
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào và bật lửa to, đợi miếng thịt tái chín thì bỏ ra
  • Phi hành khô thơm rồi đổ khóm vào, cho một hạt nêm gia vị vừa vặn và đảo khoảng 3-4 phút.
  • Cho thịt bò vào xào cùng khóm, cho thêm gia vị và nếm cho vừa

Tôm xào khóm chua ngọt:

Nguyên liệu:

  • 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê muối
  • Tôm 450 gram.
  • 1 quả khóm, gọt vỏ, thái miếng vuông
  • 1 củ hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt; 2 quả cam nhỏ, vắt lấy nước
  • 1 quả ớt thái lát, 2 cây hành lá thái nhỏ.

Cách chế biến

  • Bóc vỏ tôm, rửa sạch và dùng hành khô, bột ớt, tiêu, muối, nước cam, nước chanh, ớt tươi, để ướp trong khoảng 20 – 30 phút. 
  • Cho 1 thìa canh dầu ăn sau khi làm nóng chảo, cho tôm đã tẩm ướp vào chảo và đảo đều. Xào đến khi nước sốt cạn gần nửa thì cho thêm dứa vào đảo cùng. 
  • Khi nước xốt cạn và dứa chín thì cho hành lá, đảo qua 15 giây rồi tắt bếp. Cho món vào đĩa và rắc hạt tiêu lên.

Gà xào sốt khóm:

Nguyên liệu (dành cho 3 người): Một nửa quả khóm, 3 đùi gà, 1 lòng trắng trứng gà, 1 nửa quả ớt đỏ và một nửa quả ớt xanh, 1 bát bột ngô, 1 quả cà chua, 1 bát sốt cà chua, dầu ăn, gia vị, ít dầu hào và 1 củ hành băm nhỏ.

Cách chế biến:

  • Rửa thịt gà sạch và lọc lấy thịt, thái miếng thịt nhỏ. Ướp thịt đó với gia vị và dầu hào nêm nếm sao cho vừa.
  • Rửa sạch ớt, cà chua và thái miếng sao cho vừa ăn
  • Trộn 1 lòng trắng trứng gà vào phần thịt gà và trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để nóng già.
  • Cho miếng gà lăn qua bột ngô để bột thấm đều lên toàn bộ phần bên ngoài thịt. Chiên vàng gà đủ giòn rồi bỏ ra.
  • Cho dầu ăn và cho hành đã băm vào, đảo đều sau đó cho khóm, ớt và cà chua vào đảo qua cho chín tái, cho thêm gia vị và nêm cho vừa miệng.
  • Đổ gà đã chiên vàng và cho bát sốt cà chua vào, sau đó đảo đều cho đến lúc vừa.

Mực khô xào khóm:

Nguyên liệu: 1/2 quả khóm chín, 1 con mực khô, 1 quả cà chua, hành lá.

Cách chế biến:

  • Ngâm mực khô trong 2 giờ cho mềm. Sau đó xả mực đã ngâm với nước sau đó đem thái thành sợi nhỏ.
  • Cho dầu ăn và xào mực, nhớ cho thêm nước để mực không bị khô khi xào. Nêm nếm gia vị sau cho vừa ăn.
  • Các sợi mực nhỏ phòng giòn là mực đã chín, sau đó cho khóm được thái vào xào cùng. Đảo đều đến khi chín thì tắt bếp.

Thịt heo xào khóm:

Nguyên liệu: khóm tươi 1 quả, 1 quả ớt, thịt heo nạc (250g), sốt cà chua, 5g bột ngô, 30 ml nước, 5g đường, 30ml rượu vang nấu ăn, dầu ăn, 1 quả trứng, 1 củ gừng thái nhỏ, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 tép tỏi băm nhỏ.

Cách chế biến

  • Thái nhỏ gừng và hành sau đó ngâm trong bát nước nóng. Cắt khóm thành khối nhỏ, ngâm 30 phút trong nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Thái thịt thật mỏng và nhỏ. Trộn muối, nước hành gừng lên với thịt đã thái, để gia vị ngấm vào thịt trong khoảng 10 phút. 
  • Chuẩn bị bột ngô ra đĩa, đập trứng và đánh đều lên. Cho thịt vào phần trứng đã đánh và lăn hỗn hợp với bột ngô để có phần thịt cần rán. 
  • Làm nóng chảo, đổ dầu đợi đến sôi già rồi cho thịt vào rán đều đến lúc chín. Vớt thịt hết rồi ráo hết dầu. Đổ bớt dầu ra bát không, chỉ để lại khoảng 1 muỗng canh (15ml) tren chảo, sao đó cho tỏi, ớt, hành lá vào xào, đảo cho thơm. 
  • Cho nước sốt chua ngọt và khóm vào đảo đều. Sau đó đổ thịt vào xào đều lên kết hợp phần nước sốt đến khi chín đều. Cho ra đĩa và thưởng thức.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (St)

Rate this post

Trả lời