Chả mực là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam và món ăn này đã lọt vào top 50 các món ăn được biết tới nhiều nhất tại Việt Nam. Món ăn này ngon nhất vẫn là tại Hạ Long. Món chả mực Hạ Long ngon tuyệt, thơm nức vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Với cách hướng dẫn cách làm món chả mực trong chương trình này giúp bạn có một món ăn ngon nhé:
1. Nguyên liệu làm chả mực:
- Mực lá: 7 lạng
- Tôm: 1 lạng
- Mỡ gáy/ mỡ khổ: 0,5 lạng
- Thịt nạc: 0,5 lạng
- Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm cốt
2. Cách làm chả mực:
Sơ chế mực:
- Làm mực thật sạch. Khéo léo bỏ phần túi mực. Lột bỏ phần da bên ngoài. Thấm mực thật khô. Thái miếng nhỏ. Riêng phần râu mực cắt khúc để riêng.
- Tôm bóc sạch vỏ, bỏ râu và lấy phần chỉ đen ở lưng. Thấm khô.
- Mỡ và thịt nạc thái nhỏ
Cách bước chả mực:
Bước 1:
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô trừ phần râu mực, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm cốt.
- Để toàn bộ nguyên liệu kể cả phần râu mực vào ngăn đá trong 3 – 4 tiếng.
Bước 2:
- Sau khi để đông đá đem mực đi xay. Xay đến khi nhuyễn như giò sống.
Lưu ý:
- Trong quá trình xay phải đảm bảo nguyên liệu luôn rất lạnh. Nếu máy xay của bạn làm thịt mực bị nóng lên thì ngừng xay và để nguyên liệu trở lại ngăn đá khoảng 30 – 45 phút sau mới bỏ ra xay tiếp. Lặp lại đến khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn mịn.
Bước 3:
- Khi hỗn hợp mịn thêm râu mực cắt nhỏ vào dùng phớ gỗ phết thật đều cho chả mực thật mịn và dai.
Bước 4:
- Xoa dầu vào lòng bàn tay và nặn thành từng chiếc chả vừa ăn.
Bước 5:
- Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Đổ ngập mỡ. Khi mỡ nóng thì thả từng chiếc chả vào rán đến khi vàng đều hai mặt.
- Khi rán chả sẽ phồng rất lớn nhưng khi vớt ra chả sẽ co lại. Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức nóng.
Cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món Chả mực vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Western (tham khảo Website: www.western.edu.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)
Trả lời