Kỷ lục Vietkings – Dưới đây là các Đầu bếp nổi tiếng nhất tại châu Á hiện nay
Sự pha trộn kết hợp giữa niềm đam mê sôi nổi và sự duyên dáng mang đậm phong thái hiện đại là điều mà người ta nhận xét về Đầu bếp người Đài Loan cũng như các món ăn nổi tiếng và đầy sức hút của Andre Chang. Với triết lí chỉ sử dụng những thực phẩm tươi sạch theo mùa trong phong cách nấu ăn của mình vì thế nên những nhà hàng của ông luôn đứng đầu trong danh sách đánh giá và bình chọn của các chuyên gia ẩm thực. Tiêu biểu là top những nhà hàng của Pháp hàng đầu trên thế giới trong đó bao gồm giải thưởng chuyên gia của “Nouvelle Cuisine”- Nhà hàng 3 sao Pierre Gagnaire, L’Atelier de Joel Robuchon (2 sao), và L’Astrance (3 sao) ở Paris; La Maison Troisgros (3 sao) ở Roanne và Le Jardin des Sens (1 sao) ở Montpellier. Nhà hàng ANDRE gần đây đã được xếp hạng thứ 5 trong 50 nhà hàng tốt nhất châu Á và nhà hàng tốt nhất tại Singapore, cũng như xếp vị trí 38 trong danh sách nhà hàng tốt nhất thế giới của Tạp chí nhà hàng (Restaurant Magazine).
Là Bếp trưởng với hơn 26 năm nấu ăn chuyên nghiệp và kinh nghiệm quản lý bếp, ông đã say mê nấu ăn từ khi còn rất trẻ và luôn giúp đỡ mẹ trong nhà bếp. Nguồn cảm hứng lớn nhất của ông là người “Sư phụ” đầu tiên của mình từ Hồng Kông đã dạy với nền ẩm thực Quảng Đông. Ông mang nền ẩm thực Quảng Đông vào các lĩnh vực ẩm thực hiện đại với hương vị các món ăn mang khuynh hướng hiện đại. Một trong những món ăn nổi tiếng là tôm hùm với tỏi Mayonnaise. Trong thời gian rảnh của mình, Đầu bếp Michael rất thích đi bơi và chơi cầu lông để ở phù hợp và lành mạnh. Ông cũng yêu nhiếp ảnh vì ông tin rằng một hình ảnh có thể truyền cảm hứng cho ông để tạo ra món ăn tiếp theo của mình.
Lưu Meng là Đầu bếp dễ nhận biết nhất của Campuchia và thường xuyên được các Đầu bếp nổi tiếng thế giới như Gordon Ramsay, Anthony, Bourdaine viếng thăm. Ông là chủ tịch của Hiệp hội Khách sạn Campuchia, nằm trong ban hội đồng quản trị của Hiệp hội Nhà hàng Campuchia và là đồng tác giả với Clive Graham-Ranger cuốn sách “Cambodia’s Top Tables”. Ông đã chuẩn bị những bữa ăn cho vua, Thủ tướng Chính phủ, vô số chức sắc quốc tế, ngôi sao điện ảnh và các doanh nhân. Meng không chỉ là một doanh nhân sáng tạo, tên tuổi của ông nằm trong danh sách các nhân vật lịch sử cùng với những ngôi sao sáng, cầu thủ vĩ đại, nhà vi sinh vật học, Louis Pasteur, tiên phong trong lĩnh vực Đầu bếp, Elizabeth David và Rene RENOU, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong sản xuất rượu vang Pháp khi ông được trao tặng Huân chương Quốc gia de Merite Agricole cho sáng tạo của mình trong ẩm thực Campuchia và xây dựng cầu nối với các nền văn hóa ẩm thực khác.
Đầu bếp Vindex không còn xa lạ gì trong thế giới ẩm thực của Indonesia. Với 23 năm kinh nghiệm và những thành tựu trong thế giới ẩm thực, chuyên môn trải dài của nghệ thuật ẩm thực khác nhau từ món ăn châu Á, Tây Ban Nha, Địa Trung Hải và Mỹ (bao gồm cả Mexico), và chuyên môn trong các món ăn hiện đại Châu Á và Indonesia. Đầu bếp Vindex bắt đầu sự nghiệp của mình tại Amandari Resort, Bali, vào năm 1989 và kể từ đó đã đạt được kiến thức và kỹ năng vô giá từ các khách sạn khác nhau, ông đã làm việc trong; Bali, Mallorca – Tây Ban Nha, thêm vào 17 năm kinh nghiệm làm việc của mình tại khách sạn The Four Seasons và khu nghỉ mát ở Bali, Los Angeles và Jakarta trước khi gia nhập The Dharmawangsa Jakarta vào tháng 7- 2011. Là chủ tịch của Hiệp hội các Chuyên gia ẩm thực Jakarta, một vị trí ông tổ chức từ năm 2008, đã khiến ông trở nên nổi tiếng khi ông được bầu làm một trong ba giám khảo cho chương trình thực tế nổi tiếng “Master Chef Indonesia”.
Với 30 năm kinh nghiệm, Đầu bếp Yong Bing Niên là Đầu bếp sở hữu của ba nhà hàng ở Singapore: Majestic Restaurant, Jing and Majestic Bay Seafood Restaurant. Làm việc trong nhà bếp từ lúc còn trẻ, ông đã leo lên bậc thang của sự thành công qua những công việc khó khăn và giành được nhiều giải thưởng trong đó giải đầu bếp của năm 2013 The Asian Cuisine, giải thưởng top 10 đầu bếp xuất sắc ở Châu Á ( Best 10 in Asia), đầu bếp của năm tại giải thưởng châu Á Hospitality Asian Platinum Awards Regional Series 2011-2013. Việc tích lũy kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại một số khách sạn có uy tín như Novotel Bangkok và khách sạn Raffles Singapore đã giúp ông xây dựng nhiều mối quan hệ các nhà hoạch định và Đầu bếp khác trong thế giới ẩm thực. Ông tin với những gì ông học được cùng như kinh nghiệm của mình ông có thể duy trì một mối quan hệ tốt với tất cả mọi người trong nhà bếp.
Thay vì chơi đùa cùng búp bê năm lên 4 tuổi như bao đưa trẻ khác thì Manisha lại có hứng thú với nhà bếp để khám phá những ấm trà nhỏ và ly tách. Manisha luôn tạo ra nguồn cảm hứng trong việc sang tạo ra các món ăn mới khác nhau như kiểu Westview, nhà hàng nướng đầu tiên ở Ấn Độ, nơi bạn có thể chọn các loại thịt mà bạn thíc và Dakshin, một nhà hàng phục vụ các món ăn đa dạng phong phú của bốn tiểu bang phía nam của Ấn Độ vào năm 2002. Cô cũng chịu trách nhiệm cho ra mắt những món ăn tiệc đầu tiên mang thương hiệu ở Ấn Độ, Dehlavi. Từ năm 2008, tại ITC Maurya, cô đã được ủy quyền để quản lí nhà bếp đảm bảo các thực đơn ăn uống những người đứng đầu khác nhau của Nhà nước bao gồm cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh, David Cameron. Cô tiếp tục đi lên với khái niệm ẩm thực mới và nghiên cứu những ý tưởng mới phục vụ có lợi cho sự đa dạng của món ăn.
Là Đầu bếp người Nhật, với Zaiyu Hasegawa niềm đam mê nấu ăn chủ yếu do ảnh hưởng từ mẹ, một geisha đã làm việc ở nhà hàng “ryotei”- các nhà hàng ẩm thực Nhật Bản truyền thống cao cấp. Ngay sau khi kết thúc trung học, anh đã làm việc tại nhà hàng Ryotei nổi tiếng ở Nhật Bản gọi là Uotoko. Trang bị đầy đủ kinh nghiệm, ông tiếp tục đi sâu vào thế giới ẩm thực bằng cách mở nhà hàng riêng cho mình gọi là Jimbocho Den ở tuổi 29. Với một triết lý để làm cho mọi người hạnh phúc thông qua thực phẩm, các mô hình nhà hàng của ông chủ yếu xung quanh các chủ đề như vui tươi, sáng tạo và tự nhiên. Ảnh hưởng mạnh mẽ bởi phong cách nấu ăn của mẹ, ông đã phát triển hương vị riêng của mình và kết hợp các thành phần nhất định như dashi (thành phần nước dung của Nhật), trà đạo Nhật Bản và kuzu (tinh bột từ loại rau củ Nhật Bản) trong hầu hết các công thức nấu ăn của mình. Ngoài việc có 2 sao Michelin, nhà hàng của ông được xếp hạng là nhà hàng tốt thứ ba tại Tokyo trên trang web xếp hạng nhà hàng của Nhật Bản, Tabelog.
Vô biên là từ ngắn gọn để nói về Đầu bếp người Singapore này – Janice Wong. Cô bắt đầu với công việc tại Le Cordon Bleu Paris để theo đuổi nghề nghiệp là một Đầu bếp bánh ngọt trong viêc sáng tạo ra những món tráng miệng tinh tế và luôn phát triển không ngừng. Luôn khao khát hoàn thiện tay nghề của mình, Đầu bếp Janice Wong đã theo học ở các trường hàng đầu The Botanical and Singapore’s Les Amis, tiếp theo tổ chức như WD-50 , Room4dessert và L20 ở New York và Chicago. Cô đã có cơ hội làm việc cùng với các đầu bếp nổi tiếng như Gunther Hubrechsen, Loretta Fanella và Arzak. Không hài lòng với cách món tráng miệng không bao giờ nổi bật của một bữa ăn, cô tích cực tìm kiếm để thay đổi nhận thức này bằng cách mở nhà hàng 2am:dessertbar trong năm 2007.
Sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông, Alex Au là Bếp trưởng nhà hàng Trung Quốc cho Pak Loh Chiu Chow tại Feast Village ở Starhill Gallery. Từ khi còn trẻ, Alex nấu ăn cho các anh chị em của mình trong khi cha mẹ đi làm việc. 16 năm trước số phận đã dẫn ông đến nhà hàng Pak Loh Chiu Chow nổi tiếng của Hồng Kông nơi ông đã học được những kinh nghiệm quý báu từ Đầu bếp Chan Tùng nổi tiếng. Tài năng ẩm thực của ông đã được công nhận vào năm 2011 khi ông và nhóm của mình đã giành giải thưởng uy tín HAPA Platinum cho “Các nhà hàng ẩm thực uy tín châu Á“. Ông được biết đến với món ăn đặc trưng của mình như Chiu Chow Oyster Omelet (Món ăn truyền thống của người Trung Quốc) và Slow-om Goose.
Đầu bếp Duangporn Songivsava hoàn thành chương trình Thạc sĩ Ẩm thực tại Adelaide, trước khi trở về Bangkok để theo đuổi sự nghiệp của mình trong nhà bếp. Đầu tiên cô tham gia nhóm nghiên cứu tại Cy’an, trong Metropolitan Hotel Bangkok. Sau đó, cô chuyển tới London để làm việc tại Nahm nơi cô gặp gỡ Đầu bếp Dylan Jones và tới lúc để mở nhà hàng Thái vào đầu năm 2009. Cô đã liên tục vận động để nâng cao nhận thức về các vấn đề quan trọng liên quan đến món ăn Thái và an ninh lương thực, thông qua giảng dạy tại một số trường đại học hàng đầu của Thái Lan hay trên truyền hình hàng tuần Am Are (Thái Lan PBS).
Tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Đầu bếp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc (Western là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được sự bảo trợ đặc biệt về chuyên môn của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (01 Hội ngành nghề có uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng trên 1000 Hội viên và là thành viên Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL)). Các chương trình học nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.western.edu.vn).
Nguồn: Top10asia
Trả lời