Người dùng Việt Nam bị tấn công ngân hàng trực tuyến nhiều nhất
04/08/2017
Top 10 Đầu bếp nổi tiếng Châu Á
04/08/2017

Chopped: Cuộc thi nấu ăn thu hút người xem nhất

Có thể ở Việt Nam, Top Chef, Master Chef hay Hell’s Kitchen là những cuộc thi nấu ăn rất ăn khách được phát hình trong giờ cao điểm của truyền hình nhưng tại Mỹ và các nước Châu Âu, vượt qua những cuộc thi đình đám trên, danh hiệu này thuộc về Chopped. Chopped là một chương trình truyền hình về nấu ăn của Mỹ, được tạo ra bởi Dave Noll và Michael Krupat – hai nhà sản xuất có tiếng của Mỹ và được điều hành sản xuất bởi Linda Lea. Chopped được ghi hình tại Trường dạy nấu ăn của Học viện Nghệ thuật New York (New York Academy of Art) và bắt đầu phát sóng vào tối thứ 3 hàng tuần trên kênh Food Network từ năm 2009. Hiện nay, đã có 33 nước mua bản quyền phát sóng chương trình này và chỉ duy nhất Chopped của Canada là thành công trong việc tái hiện lại Chopped phiên bản gốc.

Giống như Top ChefMaster Chef, chương trình có ba giám khảo. Đầu tiên là Scott Conant, Đầu Bếp và là chủ nhà hàng, tác giả sách nấu ăn. Tiếp theo là Marc Murphy, Đầu Bếp, chủ nhà hàng và chuyên viên về thức ăn trên truyền hình. Cuối cùng là John Li, Đầu Bếp và cố vấn nhà Bếp từ Úc. Người dẫn chương trình là Tim Allen, từng đoạt giải Emmy, tác giả sách học nấu ăn và là nhân vật danh tiếng của truyền hình Mỹ.

Bộ 3 giáo khảo của Chopped Mỹ

Cuộc thi này chỉ dành cho các Đầu Bếp là những người nổi tiếng. Mỗi lần thi sẽ có 4 người chơi và ở mỗi tập, ban tổ chức sẽ đưa ra cho người chơi một giỏ chứa từ ba đến năm nguyên liệu nhất định. Ngoài ra, người chơi được phép lựa những thực phẩm khác trong kho thực phẩm giới hạn phía sau sân khấu. Bằng khả năng sáng tạo, kinh nghiệm nấu nướng của mình, trong khoảng thời gian ngắn nhất, 4 người chơi phải “giải” xong bài toán mà chương trình đưa ra, làm ra các món ăn ngon miệng và đẹp mắt từ những nguyên liệu có sẵn đó. Thiếu một nguyên liệu, người chơi bị truất quyền thi đấu ngay lập tức.

Mỗi tập sẽ có 4 người chơi

Điều thú vị của Chopped là ở chỗ, trong giỏ nguyên liệu sẵn có sẽ thường xuyên là những nguyên vật liệu tưởng chừng như không hề liên quan và rất khó để kết hợp với nhau. Chẳng hạn như dưa hấu, cá mòi đóng hộp, quả bí và pho mát tiêu. Chính sự “làm khó” này đã tạo ra những màn đấu căng thẳng, hấp dẫn và cả những cuộc tranh cãi nảy lửa.

Các thí sinh sẽ phải trải qua cả 3 vòng thi: vòng món khai vị, món chính và món tráng miệng. Mỗi vòng có một giới hạn thời gian khác nhau: 20 phút cho vòng món khai vị, 30 phút cho vòng món chính (một số tập có thể từ 40 đến 45 phút do chủ đề của món ăn là các thực phẩm cần thời gian sơ chế lâu, ví dụ như gà tây, ngan, ngỗng, vịt) và cuối cùng là 50 phút ở vòng món tráng miệng.

Mỗi tập sẽ có 3 vòng thi, người chơi bị loại dần cho đến khi còn người cuối cùng

Sau mỗi vòng thi, Ban giám khảo sẽ tiến hành đánh giá dựa trên sự trình bày, hương vị và tính sáng tạo của từng món ăn rồi quyết định ai sẽ là Đầu Bếp bị “Chopped” (loại bỏ). Thường khi đến vòng món tráng miệng, chỉ còn hai Đầu Bếp. Nhưng khi quyết định người chiến thắng, Ban giám khảo không chỉ xem xét ở món tráng miệng, mà họ sẽ đánh giá trên tổng thể cuộc thi. Người chiến thắng sẽ nhận được 10.000 USD và chuyển sang tập tiếp theo để đối mặt với ba nhà vô địch trước đó.

Sau vòng tráng miệng sẽ chỉ còn 2 thí sinh

Những người chiến thắng trong bốn tập phim sau đó sẽ cạnh tranh với nhau trong “Trận chiến cuối cùng” nơi người chiến thắng nhận được 50.000 USD để tặng cho một tổ chức từ thiện hoặc lựa chọn giữ tiền mặt để mở nhà hàng. Hầu hết, người chiến thắng chung cuộc đều sử dụng giải thưởng làm từ thiện, chẳng hạn như Nate Appleman, một Đầu Bếp nổi tiếng đã giành chiến thắng và quyên tặng giải thưởng để nghiên cứu bệnh Kawwasaki, một bệnh mà con trai ông từng phải đối mặt.

Tại sao Chopped lại ăn khách hơn các chương trình truyền hình về nấu ăn khác? Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Chopped là một cuộc thi nấu ăn kịch tính nhất, thí sinh hoàn toàn không biết về nguyên liệu và không có bất kì một “điểm chuẩn” nào trong đánh giá thí sinh. Người xem cũng cảm thấy dễ thở hơn vì không phải theo dõi dài tập như các chương trình khác, họ hoàn toàn có thể chỉ xem 1 tập mà Đầu Bếp mình yêu thích tham gia và xem tập cuối cùng có mặt người đó nhưng vẫn hiểu nội dung chương trình. Khi may mắn, khán giả còn nhận được một số tiền khổng lồ từ việc dự đoán người chiến thắng trong mỗi tập phim. Ngoài ra, chương trình này đặc biệt thu hút người xem là các Đầu Bếp nghiệp dư. Bởi họ được tận hưởng những kỹ thuật đỉnh cao của nấu ăn và thêm vào đó là khả năng ứng biến khi phải nấu ăn trong điều kiện thiếu nhiều nguyên liệu cần thiết.

Chopped thật sự là một cuộc thi nấu ăn thú vị và để biết thêm nhiều cuộc thi nấu ăn hấp dẫn, kịch tính khác trên thế giới, hãy thường xuyên theo dõi chuỗi bài viết “Những cuộc thi ẩm thực trên thế giới” trên website: www.western.edu.vn.

Tại TP.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề Đầu bếp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc (Western là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận được sự bảo trợ đặc biệt về chuyên môn của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (01 Hội ngành nghề có uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng trên 1000 Hội viên và là thành viên Hiệp Hội Đầu bếp Quốc tế) và Hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL)). Các chương trình học nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn hoặc www.western.edu.vn).