1900 561 267

“Thơm thảo xôi chè” gợi miền ký ức
29/05/2023

“Đã mắt, no bụng” với Kỷ lục 200 món bánh làm từ gạo, nếp tại Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023

(Kyluc.vn) Vào ngày 13/12/2023, trong khuôn khổ sự kiện Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị đồng hành đã phối hợp tổ chức hoạt động chế biến và công diễn 200 món bánh làm từ gạo, nếp tại Khu ẩm thực của công trình Con đường lúa gạo Việt Nam. Với sự kiện này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã chính thức được Tổ chức kỷ lục Việt Nam – Vietkings xác lập kỷ lục với nội dung “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam (200 món)”

Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, lúa – gạo trong nét văn hóa ẩm thực của người Việt có một vai trò rất quan trọng, được xem là nguồn lương thực chính nuôi sống con người. Nét tinh túy trong các món ăn Việt có sự hiện diện của gạo thể hiện sự trân trọng của người Việt đối với từng hạt gạo. Có thể nói, hạt gạo không chỉ là lương thực mà còn là linh hồn của cả một dân tộc với nền văn minh lúa nước phát triển lâu đời. Hạt gạo chiếm vị trí độc tôn trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Từ Bắc chí Nam, những món được làm từ gạo luôn có vai trò quan trọng trong văn hóa của mỗi vùng miền.

Lúa gạo đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân Việt Nam

Nhắc đến lúa gạo Việt thì không thể không nhắc đến Hậu Giang – một tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây sông Hậu. Từ xa xưa, Hậu Giang đã được mệnh danh là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam bộ. Với sẵn nguồn nguyên liệu lúa gạo dồi dào, qua đôi bàn tay khéo léo người nông dân đã tạo cho đời các loại bánh dân dã, bình dị mà ngon quá đỗi.

Với lợi thế “Thiên thời – địa lợi – nhân hòa”, có thể nói tỉnh Hậu Giang nói riêng và vùng miền Tây Nam Bộ nói chung là “thủ phủ” của các loại bánh làm từ gạo, nếp

Với mong muốn phát huy và bảo tồn nét văn hóa ẩm thực dân gian đặc biệt này, trong khuôn khổ sự kiện Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 11-15/12/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang chủ trì phối hợp cùng Hiệp hội ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long, Hội Đầu bếp tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị có liên quan tổ chức hoạt động công diễn và chế biến 200 món bánh làm từ gạo nếp.

Các đầu bếp chuẩn bị quá trình chế biến và công diễn các món ăn từ nguyên liệu chính là gạo, nếp (Ảnh: Vietkings)

Theo đó, 200 món bánh làm từ gạo nếp được thực hiện từ 20 đội với 60 nghệ nhân cùng tham gia công diễn trong khoảng thời gian 180 phút. Các đội tham gia công diễn sẽ phải thực hiện set Menu đã được Ban Tổ chức chọn lọc từ trước, các món bánh được đánh số thứ tự từ 01 đến 200, được trình bày trên mô hình ẩm thực hoành tráng tại khu vực Ban Tổ chức bố trí sẵn. Các món bánh đặc trưng được làm từ gạo nếp mang âm hưởng dân gian, đậm đà giá trị lịch sử của vùng đất Nam bộ nói riêng cũng như Việt Nam nói chung như: Bánh chuối hấp, bánh bò, bánh da lợn, bánh xèo, bánh khọt, bánh canh, bánh đúc mặn, bánh đúc ngọt… Có một điều độc đáo tại sự kiện đó là các món bánh sau khi được hoàn thiện sẽ được xếp lên 7 mô hình ghe xuồng và tạo hình thành một bông sen tuyệt đẹp

Các món bánh đẹp mắt từ Bắc chí Nam sử dụng nguyên liệu chế biến từ gạo,nếp do chính tay những đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện (Ảnh:Vietkings)

Niềm vui của các đầu bếp tham gia tại sự kiện (Ảnh: Vietkings)

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng, chất lượng các món bánh đăng ký xác lập Kỷ lục tại sự kiện (Ảnh:Vietkings)

Các món bánh sau khi được hoàn thiện sẽ được xếp lên 7 mô hình ghe xuồng……..(Ảnh:Vietkings)

Tạo hình thành một bông sen tuyệt đẹp (Ảnh:Vietkings)

Sau quá trình giám sát và thực hiện kiểm đếm, thẩm định, đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings ghi nhận tổng số món ăn chế biến từ gạo, nếp tại sự kiện là 200 món bánh, được 60 Đầu bếp đến từ 20 đội chung tay thực hiện. Số lượng món bánh từ gạo, nếp đẹp mắt, ngon miệng cùng quá trình chế biến công phu, trình bày đẹp mắt, ngon miệng đã chính xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam với nội dung “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam (200 món)”. Buổi lễ trao bằng xác lập diễn ra vào chiều tối cùng ngày 13/12 tại Khu ẩm thực của công trình Con đường lúa gạo Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Lý – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Vietkings)

Bà Trần Thu Phương – Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam (Ảnh: Vietkings)

TS. Nguyễn Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện trưởng Viện RICHS Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Toàn – Viện Phó Viện Kỷ lục Việt Nam và Bà Trần Thu Phương trao bằng Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang (Ảnh: Vietkings)

Bên cạnh kỷ lục nói trên, Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang năm 2023 cũng đã chứng kiến hàng loạt các kỷ lục mới được xác lập như kỷ lục Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất – Phá Kỷ lục và Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ nhiều giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất được trao đến UBND tỉnh Hậu Giang.

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang năm 2023 ghi nhận nhiều kỷ lục mới được xác lập (Ảnh :Vietkings)

Có thể nói kỷ lục vừa được xác lập đã góp phần khẳng đinh sự đa dạng và phong phú trong văn hóa ẩm thực của Hậu Giang nói riêng cũng như Việt Nam nói chung, đem đến các món ăn đặc sắc nhưng không kém phần gần gũi để quảng bá nền ẩm thực nước nhà đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Không chỉ vậy, kỷ lục cũng chính là đòn bẩy giúp nâng cao uy tín, vị thế của ẩm thực Hậu Giang trên nhiều phương diện, từng bước gắn kết phát triển song hành giữa ẩm thực và du lịch, để ẩm thực thật sự trở thành nét độc đáo riêng mang tính đặc trưng và hấp dẫn du khách gần xa của địa phương

Duy Nghĩa – Kỷ lục

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời