1900 561 267

Nghề nấu ăn: Nghề dễ kiếm việc làm với thu nhập cao
18/04/2017
Thầy Nguyễn Văn Vinh – Chuyên gia tư vấn mở quán ăn Hàn – Nhật
18/04/2017

Học nghề đắc hàng – “Đại học thất nghiệp”

Tốt nghiệp đại học, sau nhiều năm tìm việc không thành, không ít bạn trẻ đã quay lại học nghề. Hiểu nghề, biết nắm bắt nhu cầu thị trường, không ít học viên đã có mức thu nhập cao lại không tốn quá nhiều thời gian, chi phí đào tạo. Trong đó, nổi bật là những bạn đăng ký học nghề đầu bếp vì đây là nghề rất “hot”, dễ kiếm việc làm.

bep

Nghề đầu bếp đang là nghề hot, dễ kiếm việc làm hiện nay

Thầy Nguyễn Nhựt Trường – Tương lai trong tầm tay của bạn:

bep-viet

Thầy Nguyễn Nhựt Trường giảng dạy lớp Bếp chính bếp Việt tại Trường Western 

Từng là Bếp Trưởng Nhà hàng Bonsai – Khách sạn Palace Sài Gòn, gần 2 năm công tác tại Singapore, anh Nguyễn Nhựt Trường chia sẻ: “Lựa chọn nghề đầu bếp đã thay đổi cuộc đời anh. Khi làm đầu bếp, anh được đi khắp các nước Á, Âu để giới thiệu món ăn Việt Nam. Nghề đầu bếp cũng mang lại cho anh nhiều vinh quang, thu nhập tốt và trên hết là sự hài lòng của gia đình về một người đầu bếp giỏi. 

Anh chia sẻ: “Cũng như bao nhiêu bạn trẻ khác, khi học xong THPT tôi đứng giữa ngã ba đường, học nghề hay học đại học”. Khi đó, may mắn anh nhận được lời động viên và khuyên nhủ từ Mẹ: “Hãy đi học nghề đầu bếp

 

Anh cũng từng nghĩ, nghề đầu bếp chỉ dành riêng cho phụ nữ (nhất là mẹ anh lại là một đầu bếp giỏi với nhiều năm kinh nghiệm tại Tp.HCM). Nhưng khi ghi tên vào học nghề đầu bếp, anh mới hay, không riêng mình mà có rất nhiều nam thanh niên cũng nuôi đam mê với nghề đầu bếp.

Nghiêm túc học tập, chịu khó sáng tạo, chỉ sau một năm học nghề, anh được đánh giá có tay nghề khá. Ra trường, anh được nhận việc ở một nhà hàng chuyên về món Âu với mức lương tính bằng USD. Tuổi trẻ, đam mê thử nghiệm, anh nói vui, gian bếp luôn như bãi chiến trường sau mỗi ngày anh hì hụi với những món ăn. Nhờ đó, anh đã biến tấu được những món ăn Á, Âu, Việt mang hương vị riêng, phù hợp cho nhiều đối tượng. 

 

Sau đó, anh trúng tuyển vào làm đầu bếp của Nhà hàng – Khách sạn Palace Sài Gòn. Có kinh nghiệm, có tay nghề anh chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Bếp Trưởng Nhà hàng Bonsai – Khách sạn Palace Sài Gòn.

Bước ngoặt cuộc đời đã đưa anh đến với đất nước Singapore xinh đẹp và anh trở thành một đầu bếp tại 1 nhà hàng chuyên về món Âu. Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết và yêu nghề, muốn đem sở học và kinh nghiệm của mình để truyền đạt cho lớp đàn em.

Tháng 6/2015, anh chính thức trở về nước và đầu quân cho Trường Trung cấp Du lịch – Khách sạn SAIGONTOURIST và sau đó là Trường dạy nghề ẩm thực Western. Kể từ đây, người Bếp trưởng năm nào vẫn ngày ngày quây quần bên gian Bếp nhưng anh không còn là Bếp Trưởng mà là 1 thầy giáo truyền thụ kiến thức cho lớp lớp đàn em.

Thầy Nguyễn Nhựt Trường cho biết thêm:”Giờ đây khi đã trở thành người thầy, mong muốn lớn nhất của tôi là truyền thụ kiến thức cho các em học viên, nhìn thấy các em trưởng thành và giữ những vị trí quan trọng trong gian bếp của những khách sạn lớn trên cả nước tôi luôn hãnh diện và tự hào về vai trò của người thầy thế hệ mới là luôn truyền đạt niềm đam mê, yêu nghề cho các bạn học viên”.

Ngày càng nhiều người chọn học nghề: 

Ông Trần Vân Đầng, Phó Hiệu trưởng Trường dạy nghề ẩm thực Western cho hay :”03 năm qua năm Trường tổ chức đào tạo nghề đầu bếp chưa có năm nào chúng tôi phải đau đầu vì lo đầu ra cho học viên. Vì chú trọng đào tạo chuyên sâu về thực hành lại là ngành nghề xã hội luôn cần nên trên 90% học viên sau khi ra trường có ngay việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, tự mở nhà hàng kinh doanh. Nhiều người đã trở thành Bếp Trưởng của những khách sạn 5 sao lớn tại khu vực ĐBSCL.

Ông Hồ Thanh Hải – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo nghề (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Tp.Cần Thơ) cho rằng: “Trong bối cảnh khó khăn trong công tác tuyển sinh, các trường nghề phải thật sự năng động mới tạo đầu ra tốt cho học viên và đó là nền tảng để thu hút người học.

 

Ở Tp.Cần Thơ rất nhiều trường đào tạo nghề nhưng lại cung ứng không đủ nhân lực cho thị trường, điển hình nghề đầu bếp, nghề spa, nghề sửa chữa điện thoại di động, nghề hướng dẫn viên du lịch… trong khi có rất nhiều cử nhân, thạc sỹ lại thất nghiệp.

Điều đó chứng tỏ sự nỗ lực trong việc liên kết với các doanh nghiệp, nghiên cứu thị trường để triển khai chương trình đào tạo sát với nhu cầu thực tiễn của các trường đào tạo nghề là điều rất cần thiết trong thời kỳ hiện nay”.

“Không có nghề nào khó chỉ sợ lòng không bền”, chúng ta nên chọn cho mình một nghề và phải đam mê nghề mình đã chọn bởi vì cơ hội luôn trong tầm tay của bạn, phải biết nắm bắt để hướng tới thành công.

                                                                                    Trí Trọng

Rate this post

Trả lời