Những món ăn đặc sản nổi tiếng nhất Bà Rịa Vũng Tàu
23/09/2021
Top 12 đặc sản Đồng Nai nổi tiếng đáng để thưởng thức
24/09/2021

Những món ăn đặc sản Bình Phước thử một lần nhớ mãi

Những món ăn đặc sản Bình Phước như bánh hạt điều, hạt điều rang muối, ve sầu chiên, đọt mây, rau nhíp, thịt lợn thả rông… được nhiều du khách yêu thích và muốn thưởng thức một lần khi ghé thăm nơi đây. Cùng điểm danh những món ăn nổi tiếng Bình Phước càng ăn càng thèm như:

1. Ve sầu chiên giòn:

Du lịch Bình Phước bạn không thể bỏ qua món ve sầu chiên giòn ngon nổi tiếng, được chế biến thành món chiên, xào hành hay nấu cháo đặc biệt là ve sầu sữa chiên giòn. Ve sầu sau khi được bắt sẽ sơ chế sạch sẽ và rửa với nước muối, rồi nhúng với nước sôi và ngâm ve trong nước lạnh để khử độc. Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào đun nóng và cho ve sầu chiên giòn khi nào thấy ve chuyển sang màu vàng là được. Cho ve sầu ra đĩa ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và các loại rau thơm ngon khó cưỡng. Thưởng thức từng con ve sầu có lớp vỏ giòn tan, lớp bên trong béo ngậy lạ miệng. Ve sầu chiên sữa được xem là đặc sản Bình Phước được nhiều người yêu thích và được đánh giá ngon hơn cào cào hay dế.

2. Thịt lợn thả rông:

Những món ăn đặc sản Bình Phước không thể bỏ qua món thịt lợn thả rong ở sóc Bom Bo thuộc huyện Bù Đăng. Thịt lợn do người dân tộc nơi đây nuôi thả tự nhiên trong rừng và chủ yếu ăn các loại rau củ nên thịt rất chắc, thơm ngon và ít mỡ nên được nhiều du khách yêu thích. Bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon từ thịt lợn thả rông như giả cầy, món nướng, hấp hoặc nhiều món ngon khác. Trong đó, món thịt heo nướng được đánh giá là ngon nhất, thịt được sơ chế sạch và ướp gia vị rồi nướng trên bếp than hồng cho chín vàng ruộm lớp da. Thưởng thức món thịt heo thả rông nướng ăn kèm với rau sống, chuối chát và rau rừng ngon hấp dẫn.

3. Hạt điều rang muối:

Bình Phước nổi tiếng với đặc sản hạt điều vỏ lụa, có hương vị đậm đà và ngọt nên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị giòn tan hơn so với những nơi khác. Trong đó, hạt điều rang muối là món ăn dân dã và phổ biến nhất được nhiều du khách yêu thích. Thưởng thức hạt điều béo ngậy, bùi bùi được tẩm ướp với muối hơi mặn mặn rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt điều rang muối Bình Phước về làm quà tặng người thân cho chuyến đi của mình.

4. Gỏi trái điều:

Gỏi trái điều là món ăn đặc sản Bình Phướchấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng chỉ nơi đây mới có và du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần. Bên cạnh ăn trái điều chín vàng, mọng nước chấm với muối ớt bạn còn được thưởng thức món gỏi trái điều được chế biến từ tôm, thịt gà và gia vị chua chua ngọt ngọt rất ngon. Bên cạnh món gỏi trái điều thịt gà, món ăn này còn được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau từ thịt bò, thịt heo… nhưng ngon nhất vẫn là gỏi điều thịt gà. Giá mỗi đĩa gỏi trái điều khá rẻ chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/ đĩa. Mùa điều ở Bình Phước nở rộ vào tháng 4 hàng năm, nếu may mắn đi du lịch vào đúng thời gian này bạn sẽ được thưởng thức ngon ngon đặc sản gỏi trái điều.

5. Bánh hạt điều:

Thêm một món ăn đặc sản Bình Phước được chế biến từ hạt điều mà bạn không nên bỏ qua đó là bánh hạt điều. Món bánh này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như trứng gà, bột nổi, bột mì, hạt điều, bột quế, đường, và dầu ăn. Bánh được nặn và cho vào lò nướng chín vàng, giòn tan và thơm ngon vị hạt điều, vị bột quế và vị béo ngậy. Bạn cũng có thể mua bánh hạt điều làm quà cho chuyến du lịch Bình Phước của mình rất ý nghĩa đó.

6. Lá nhíp xào:

Lá nhíp còn được gọi là rau nhíp là một loại rau phổ biến ở Bình Phước, nếu có dịp đi chợ phiên của đồng bào dân tộc bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của loại rau nổi tiếng này. Lá nhíp được thu hoạch khi còn non, có cuống lá xanh và lá hơi phớt hồng thường dùng làm món ăn có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Món ăn từ lá nhíp có vị ngọt, bùi và dẻo khi nấu chín. Bạn có thể thưởng thức ăn ngon được chế biến từ lá nhíp như: Nấu lẩu, nấu canh thụt hay nấu cùng với tôm, cá, xào với thịt hay lòng mề…

7. Đọt mây nướng:

Đọt mây là một loại cây thuộc họ cau, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Nếu có dịp tới Bình Phước bạn nên thưởng thức món đọt mây nước rất ngon và nổi tiếng. Đọt mây nướng được ăn kèm với muối ớt vắt chanh, có vị thơm và giòn. Điểm hấp dẫn của món đọt mây nướng đó là, sau khi ăn xong bạn sẽ cảm nhận được vị mát, bùi và hơi đắng. Đọt mây còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp giải say rượu, trị trướng bụng và đầy hơi rất hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bạn vẫn chưa biết thưởng thức món ăn đặc sản Bình Phước nào thì đọt mây nướng chính là món ăn hấp dẫn cho bạn đó.

8. Cơm lam:

Cơm lam là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc, được chế biến khá độc đáo bằng cách cho gạo vào trong ống nứa, tre hoặc lồ ô. Có thể dùng gạo tẻ hoặc gạo nếp tùy ý và trộn đều với đậu xanh rồi cho vào ống tre để nướng chín. Khi cơm chín bạn dùng dao tách vỏ, rồi bóc lớp màng mỏng rồi cắt thành từng khúc nhỏ ăn kèm với muối vừng hoặc thịt nướng. Thưởng thức cơm lam ngon đúng chuẩn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của gạo nếp hòa quyện cùng mùi tre nứa đặc trưng.

Đó là những món ăn đặc sản Bình Phước được nhiều du khách yêu thích, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những món ăn ngon nhất và có chuyến đi đáng nhớ.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (St)