1900 561 267

Các món ngon Long An du khách nên thử một lần
14/09/2021
Trung Thu tại gia – Thưởng trà đậm đà
14/09/2021

Những món ngon phải thử của ẩm thực Tiền Giang

Ẩm thực Tiền Giang từ lâu đã nổi tiếng khắp miền Tây và cả nước với những món ăn lừng danh như hủ tiếu Mỹ Tho, ốc gạo Tân Phong, sam biển Gò Công… Hành trình khám phá vùng đất du lịch này sẽ không đầy đủ bạn nếu bỏ qua những món ngon dưới đây:

1. Hủ tiếu Mỹ Tho (Món ăn số một của ẩm thực Tiền Giang):

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn nổi tiếng nhất khi nhắc đến Tiền Giang vì đây gắn liền với địa danh Mỹ Tho có lịch sử hơn 300 năm. Dù có xuất xứ từ Campuchia nhưng ngày nay hủ tiếu là món rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Tây. Tín đồ ẩm thực cả nước đã quen mắt quen miệng với hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu pa tê Bến Tre,… nhưng nổi danh nhất và gần gũi nhất chính là hủ tiếu Mỹ Tho. So với các loại hủ tiếu khác thì phần sợi của hủ tiếu Mỹ Tho nhỏ, dai, màu đục hơn và làm từ các loại gạo đặc sản miền Tây như gạo nàng thơm chợ Đào, gạo nàng Út. Phần nước dùng được hầm từ xương heo và củ cải trắng ăn kèm thịt nạc heo xắt lát hoặc hải sản khiến món ăn có vị thơm ngon, thanh ngọt mà không ngấy. Tô hủ tiếu Mỹ Tho càng đẹp mắt và đủ chất hơn khi dùng kèm với nhiều loại rau xanh như xà lách, giá, hẹ, rau thơm.

Hủ tiếu Mỹ Tho được nhiều du khách ưa thích vì mùi hương thoang thoảng của gạo thơm luôn hòa quyện với nước dùng ngọt thanh

2. Bún gỏi già Mỹ Tho:

Ẩm thực Tiền Giang còn có một món ăn khác mang đậm hương vị miền Tây, đó là bún gỏi già. Những thành phần chính là tôm, bún, rau, giá, đậu phộng rang, dừa khô nạo, nước me, ngò gai, thịt heo ba rọi… và nước dùng nấu từ nước lèo hầm bằng xương heo có pha tương hột, một ít mắm nêm kết hợp với những sợi bún trắng,… sẽ tạo nên tô bún gỏi già lạ mắt nhưng ngon miệng với nhiều du khách. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau sống như giá, hẹ, rau thơm, bắp chuối hoặc rau muống bào. Đặc biệt nhất là phần nước chấm của bún gỏi già Mỹ Tho được làm từ mắm cá linh nguyên chất vừa thơm vừa ngọt khiến hương vị của tô bún càng đậm đà hơn bội phần.

Bún gỏi già Mỹ Tho là món ăn chơi mà no thật của ẩm thực Tiền Giang

3. Ốc gạo Tân Phong:

Nhiều du khách đi tour du lịch Tiền Giang rất ấn tượng với món ăn có tên khá lạ là ốc gạo Tân Phong. Gọi là ốc gạo vì đây là loại ốc có màu trắng xanh xoáy tròn, khi nấu chín ở phần yếm sẽ trồi lên một hạt mỡ trắng như hạt gạo. Ốc gạo khi mới bắt về sẽ được cho vào rổ, đặt vào thau nước ngâm trong thời gian khoảng từ 5 đến 10 phút cho ốc nhả sạch đất cát. Sau khi làm sạch cho ốc gạo vào nồi với nước xăm xắp và để lửa lớn cho mau chín. Ốc gạo luộc ngon nhất khi dùng với nước mắm chanh ớt thêm chút gừng tươi. Ốc gạo khi chín có màu vàng ươm, béo ngậy ngon mắt, ngọt giòn, ăn mãi cũng không thấy ngán. Ngoài cách chế biến ngon và nhanh nhất là luộc, người Tiền Giang còn dùng ốc gạo làm thành những món ngon khác như bánh xèo ốc gạo, ốc gạo xào tỏi ớt ăn với cơm trắng, gỏi ốc trộn bưởi và cơm dừa – một món khai vị hấp dẫn, ốc gạo tiềm thuốc Bắc bổ dưỡng, ốc gạo chấy tỏi, ốc gạo cuốn bánh tráng, ốc gạo chiên bơ, ốc gạo luộc lá ổi,…Tất cả đều là những món ăn độc đáo của ẩm thực Tiền Giang.

Ốc gạo Tân Phong là món ăn ngon gợi nhớ hương vị vùng cù lao bốn bề bao quanh sông nước

Bánh xèo ốc gạo thơm ngon khiến nhiều du khách mê mẩn

4. Sam biển Gò Công:

Không chỉ là vùng đất nằm bên dòng sông Tiền hiền hòa, Tiền Giang còn là nơi có biển Tân Phong với những món ăn mang đậm hơi thở của biển cả. Sam biển Gò Công chính là một trong những món ngon của ẩm thực Tiền Giang. Món ăn này có cách chế biến cực đơn giản nhưng cũng cực ngon miệng là nướng trên than hồng. Du lịch Tiền Giang từ tháng 10, du khách sẽ được thưởng thức những chú sam biển Gò Công Đông thơm ngon với phần thịt ngọt, trứng có vị bùi bùi ăn hoài không ngán.

Sam biển Gò Công Đông ngon nhất khi nướng trên than hồng

5. Bánh vá (bánh giá):

Có dịp đi qua chợ Giồng (thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) bạn nhất định phải thử món bánh vá nổi tiếng nhất nơi đây. Bánh được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc như bột gạo, bột năng, gan heo và giá sống. Gọi là bánh vá hay bánh giá là vì cách chế biến độc đáo của món ăn này. Phần nhân sau khi được sơ chế sẽ được cho vào cùng một chiếc vá rồi đổ bột gạo pha bột năng lên sao cho ngập các loại nguyên liệu. Rồi người ta nhúng chiếc vá đầy ắp đó trong chảo dầu đang sôi cho bánh kết dính lại, khi bánh chín chiếc vá được rút ra ngoài và lại dùng cách đó để tạo nên những chiếc bánh khác. Bánh vá có thể xem là một phiên bản khác của bánh cống Cần Thơ hay bánh tôm Tây Hồ. Bánh cũng được ăn kèm với bún, hoặc bánh cuốn cùng với rau sống và nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Để đỡ ngấy, người ta thường dùng kéo cắt bánh ra từng phần nhỏ và bày cạnh những loại rau xanh mát như giá, xà lách, rau thơm các loại.

6. Bánh bèo chợ Hàng Bông:

Tưởng như bánh bèo là món ăn ngon của miền Trung, nhưng bạn sẽ có suy nghĩ khác khi một lần nếm thử bánh bèo chợ Hàng Bông, thành phố Mỹ Tho. Bánh bèo ở đây có hai loại là nhân mặn và nhân ngọt. Được ưa chuộng hơn là bánh bèo mặn với nhân đậu xanh được xếp kèm thịt lợn cắt sợi mòng, bánh mì chiên cắt hạt lựu và hành phi thơm phức lên trên dĩa bánh. Một dĩa bánh bánh bèo chợ Hàng Bông có sự kết hợp của vị ngọt, chua, cay hoà với vị béo nhẹ của nước cốt dừa tươi và nước mắm pha sẵn. Một số nơi khác, bánh bèo được ăn chung với một ít dưa leo xắt nhỏ, giá luộc và ghém làm từ bắp chuối cho tròn vị.

Bánh bèo chợ Hàng Bông là một trong những món ăn yêu thích của du khách khi đến Tiền Giang

7. Chuối quết dừa:

Nếu Bến Tre nổi tiếng với món bánh chuối đập thì ẩm thực Tiền Giang có món ăn chơi cũng nức tiếng không kém là chuối quết dừa. Nguyên liệu làm nên món ăn này chỉ là chuối sứ xanh, đậu phộng và dừa nạo. Các công đoạn chế biến cũng không hề phức tạp nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người làm. Chuối xanh sau khi rửa sạch phải ngâm cho bớt phần mủ và chát rồi mới luộc chín. Chuối lột vỏ để nguội và được trộn cùng dừa nạo, thêm muối, đường rồi giã nhuyễn trong cối. Cần giã đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại và gia vị đã thấm đều, nước dừa hoà với chuối để cho ra cái béo ngọt thơm lừng thì bày ra chén hoặc đĩa, rắc thêm đậu phộng rang để chốt lại hương vị của món ăn chơi hấp dẫn này.

Chuối quết dừa là món ăn dân dã mà độc đáo trong ẩm thực Tiền Giang

8. Vú sữa Lò Rèn:

Là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nên nhắc đến ẩm thực Tiền Giang không thể không nhắc đến các loại trái cây vô cùng phong phú ở đây. Nổi bật nhất là vú sữa Lò Rèn được biết đến khắp trong và ngoài nước. Vú sữa ở đây ngon hơn hẳn các nơi khác vì quả to tròn mà phần vỏ lại cực kỳ mỏng, bên trong dày cơm và ngọt lịm. Dù có giá nhỉnh hơn nhưng nhiều du khách vẫn thích làm một chuyến vi vu Tiền Giang, thưởng thức hết các món ngon nơi đây rồi chọn vú sữa Lò Rèn làm món tráng miệng và không quên mua về thật nhiều làm quà cho người thân và bạn bè.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (St)

Rate this post

Trả lời