1900 561 267

Các món ngon 13 tỉnh/thành ĐBSCL được xác lập kỷ lục Việt Nam 
30/11/2022
Về Cần Thơ thưởng lãm sự kiện chế biến và công diễn 130 món ngon Đồng bằng sông Cửu Long xác lập Kỷ lục Việt Nam
30/11/2022

Về xứ hoài cổ Bạc Liêu thưởng thức 122 món ăn từ Tôm và Muối vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Hưởng ứng các sự kiện kỷ niệm 25 năm tái lập Tỉnh Bạc Liêu (01/01/1997 – 01/01/2022), từ ngày 27 đến 29/11/2022, Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 được tổ chức. Một trong những điểm nhấn quan trọng của chuỗi sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối xác lập Kỷ lục Việt Nam.

122 MÓN ĂN XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM TÔN VINH TINH HOA ẨM THỰC TÔM VÀ MUỐI XỨ HOÀI CỔ BẠC LIÊU

Vào ngày 28/11/2022, với mong muốn quảng bá hình ảnh Bạc Liêu không chỉ là vùng đất hào sảng trọng nghĩa tình mà còn là địa chỉ của những món ăn, đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn, đặc biệt là những món ăn từ Tôm và Muối đậm vị Bạc Liêu, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo cho Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức Sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu hướng đến xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Sự kiện có sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về Văn hóa Ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam nhằm đảo bảo chất lượng cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ trong bày trí các món ăn. Buổi chế biến và công diễn quy tụ hơn 60 đầu bếp chia làm 12 đội thi tham gia chế biến và trình diễn với nguyên liệu chủ đạo là Tôm và Muối Bạc Liêu kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên những món gỏi, món xào, món chiên, món nướng và rán, món bánh, món canh, món nước, món cơm và xôi, trộn, món Hoa, món Thái, món Âu và món Nhật đa dạng, đầy hấp dẫn.

Các đội đầu bếp tiến hành sơ chế nguyên liệu, bắt đầu chế biến và hoàn thiện các món ăn

Các món ăn được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo từ vị ngọt của Tôm và vị mặn của Muối vùng đất Bạc Liêu cùng các nguyên liệu phù hợp và sự khéo léo, tinh tế trong cách trang trí

                                                                                                              

Sự kết hợp các nguyên liệu và chế biến cho thấy sự phong phú của hệ thống món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu. Mỗi món ăn được các đầu bếp khéo léo trình bày như một tác phẩm nghệ thuật thú vị và hấp dẫn

Các món ăn được chế biến từ Tôm và Muối Bạc Liêu được chia thành nhiều nhóm: Món Gỏi, món Bánh, món Nước… cùng phong cách chế biến theo món Thái, món Hoa, món Âu, món Nhật…

Sau quá trình chế biến của các đội thi, 122 món ăn từ Tôm và Muối đã được hoàn tất, bày trí trên các mô hình nón lá đẹp mắt. Sự kiện thu hút đông đảo sự chú ý của các cơ quan thông tấn báo chí cũng như người dân

Đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, các chuyên gia – nghệ nhân về Văn hóa Ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam kiểm tra số lượng, chất lượng các món ăn đăng ký xác lập Kỷ lục

TỰ HÀO ĐÓN NHẬN KỶ LỤC VIỆT NAM

Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam đã góp phần công nhận và quảng bá sự phong phú về nguyên liệu đặc sản của vùng đất Bạc Liêu. Các món ăn được chế biến từ Tôm và Muối Bạc Liêu cho thấy được sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hương vị và phong cách chế biến tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn, độc đáo và mới lạ. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân ẩm thực, các đầu bếp chuyên nghiệp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tay nghề cùng với hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực, giới thiệu các món ăn được chế biến từ Tôm và Muối Bạc Liêu.

Bà Bùi Thị Sương – Nghệ nhân ẩm thực, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, đại diện đơn vị tham vấn báo cáo tổng kết quá trình chế biến cũng như công diễn 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu

Sau quá trình trực tiếp kiểm đếm số lượng món ăn, đối chiếu với hồ sơ đã đăng ký, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn tại sự kiện là 122 món. Số lượng món ăn đúng với hồ sơ đăng ký cùng việc đảm bảo quy trình chế biến, công diễn thành công giúp Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dungSự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam”

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện phát biểu đánh giá về sự kiện xác lập Kỷ lục và công bố Quyết định xác lập Kỷ lục đến UBND tỉnh Bạc Liêu

Chuyên gia Văn hóa Ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh – Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng trao bằng Kỷ lục Việt Nam và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và bà Trần Thị Lan Phương – GĐ Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu

Ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng hoa cảm ơn đến các đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu trao Bằng khen và Giải thưởng hội thi cho các đơn vị tổ chức cùng các đầu bếp tham gia sự kiện

Bà Nguyễn Thị Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và bà Trần Thị Lan Phương – Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu trao Giấy chứng nhận cho các đại diện đầu bếp

Ông Phan Thanh Duy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có bài diễn văn cảm ơn các cơ quan, đơn vị, cá nhân đã góp phần làm nên thành công cho sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam với 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu

Nhằm đẩy mạnh phát triển ẩm thực địa phương, đồng thời trở thành cầu nối để các doanh nghiệp trao đổi, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực ẩm thực, từng bước gắn kết văn hóa ẩm thực với phát triển du lịch của tỉnh nhà, dịp này Hiệp hội Du lịch Bạc Liêu cũng chính thức trao Quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Ẩm thực Bạc Liêu.

Ra mắt Chi hội Ẩm thực Bạc Liêu tại sự kiện

LÊNH ĐÊNH SÔNG NƯỚC BẠC LIÊU ĐỪNG QUÊN THƯỞNG THỨC MỸ VỊ TÔM – MUỐI

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với địa hình nhiều sông ngòi kênh rạch dày đặc và bờ biển trải dài 56 km. Đây là thế mạnh để Bạc Liêu phát triển nghề nuôi trồng và khai thác, đánh bắt thủy sản và phát huy giá trị Nghề làm muối – Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của địa phương. 

Xứ Bạc Liêu “Bên nước ngọt, biển cho muối nhiều, bên nước ngọt, phù sa vun bồi; dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu…” – Ảnh: Báo Bạc Liêu

Với hơn 100 năm phát triển, hạt muối Bạc Liêu đã gắn chặt với đất, với người như một phần hương vị không thể thiếu của quê hương. Dẫu cho có bao thăng trầm, khốn khó thì nhiều gia đình diêm dân 3-4 đời nay vẫn nối nhau bám lấy cái nghiệp của cha ông. Để rồi từ kinh nghiệm sản xuất của người xưa và những tiến bộ của khoa học – kỹ thuật ngày nay, hạt muối Bạc Liêu đã được nâng lên tầm cao mới. Nghề muối Bạc Liêu được vinh danh từ bao nhiêu gian truân, khổ nhọc; hạt muối mùa nối mùa vẫn được kết tinh từ biển thành những hạt trắng ngần.

Nghề làm muối Bạc Liêu được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Vẫn là muối nhưng muối Bạc Liêu ngọt đầm vị mặn, hạt muối mặn tình ấy được đưa vào ẩm thực, kết hợp với con tôm Bạc Liêu để tạo nên mỹ vị khó quên, ăn một lần là nhớ mãi (Ảnh: Internet)

Tôm cũng là một thế mạnh của Bạc Liêu với vị ngon ngọt, độ giòn tự nhiên. Nơi đây đã và đang hình thành nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao; mô hình nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp của các doanh nghiệp và các hộ dân, đem lại nguồn sản lượng lớn cho khu vực và cả nước. 

Tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp – “Thủ phủ tôm” của cả nước (Ảnh: Internet)

Sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam với 122 món ăn từ Tôm và Muối Bạc Liêu được thực hiện nhằm góp phần nâng cao giá trị con tôm và phát huy giá trị Nghề làm muối ở Bạc Liêu, đồng thời tôn vinh nền ẩm thực đa dạng phong phú của Việt Nam nói chung và của Bạc Liêu nói riêng. 

Nga Võ, Ngọc Bích (Tin và ảnh: VietKings)

Rate this post

Trả lời