1. Thành phần (Khẩu phần: 4 người):
2. Hướng dẫn thực hiện:
Bước 1: Lá cẩm đem về rửa sạch, không cần cắt bỏ cành, để nguyên lá và cành vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Nấu lá cẩm đến khi nào ra hết màu, đạt đến màu tím đỏ đậm như hình dưới là được. Vớt bỏ lá cẩm, giữ lại nước cốt.
Bước 2: Gạo nếp đãi sạch, sau đó đem ngâm với nước lá cẩm trong vòng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm là tốt nhất. Sau khi ngâm đủ thời gian, nếp sẽ có màu tím hồng từ nước lá cẩm rất đẹp. Bạn lược lấy gạo nếp vào bỏ nước đi.
Bước 3: Cho nước ấm vào cơm dừa nạo và vắt lấy nước cốt. 500 gram cơm dừa nạo bạn sẽ được khoảng 1 lít nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi và đun cạn nước, bạn sẽ thấy cái dừa và phần dầu dừa tách biệt hoàn toàn là được.
Bước 4: Gạo nếp sau khi đãi nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 5 muỗng canh đường trộn đều. Sau đó, thêm phần cái dừa và dầu dừa đã nấu ở trên vào trộn đều một lần nữa. Dừa sẽ giúp xôi sau khi nấu xong béo và ngọt hơn rất nhiều, nhưng nếu bạn không đun nước cốt dừa cho cạn mà cho trực tiếp nước cốt vào thì xôi sẽ rất nhão.
Bước 5: Xôi được nấu chín bằng hấp cách thủy. Cho gạo nếp vào chõ xôi, đổ thêm 3 lít nước vào nồi để hấp gạo nếp. Khi đổ gạo vào chõ chừa một khoảng trống nhỏ để thoát hơi. Khoảng thời gian xôi chín khoảng 45 phút đến 1 giờ, sau cỡ 30 phút bạn có thể mở nắp nồi vào đảo đều để xôi chín đều. Sau khi hoàn thành, xôi mềm dẻo, có màu tím rất bắt mắt, bạn có thể thưởng thức cùng mè rang, dừa nạo, sữa chua đều rất hấp dẫn.
Trường Đào tạo nghề Western
Trả lời