Thịt nướng than kiểu Nga
Gà nướng kiểu Philippines
21/06/2021

Chè đậu trắng nếp Thái

Xưa nấu chè thì cứ lo chè sẽ bị cháy, đứng nồi rồi lại canh lửa khiến bạn cảm thấy rất khó khăn. Nhưng giờ đây, chỉ với nồi cơm điện, nguyên liệu tương tự, cách làm cũng vậy bạn sẽ có được một nồi chè đậu trắng nếp Thái ngon tuyệt vời. Hạt đậu còn nguyên vẹn, không nát hòa quyện với nếp dẻo thơm thấm đượm đường và cốt dừa béo ngậy. Trời mưa ăn chén chè đậu ngắm hoa thật sự tao nhã, thú vị.

1. Thành phần (Khẩu phần: 3 người):

• Đậu trắng: 250 gr
  • Gạo nếp: 150 gr
  • Nước cốt dừa: 250 ml
  • Đường trắng: 210 Gr
  • Lá dứa: 1/3 bó
  • Muối nở (Baking soda): 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột gạo: 5 gr

2. Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1Đậu trắng, gạo nếp ngâm nước ấm qua đêm. Thau đậu trắng bỏ chút xíu muối nở (Baking soda) vô ngâm cùng. Thau nếp cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vô ngâm cùng. Đãi sạch đậu trắng, loại bỏ hạt hư, lép. Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước lạnh vào, cho đậu vào, bật bếp nấu sôi lên, hớt bọt sạch. Vì có cho muối nở (baking soda) nên đậu rất nhanh mềm. Thời gian nấu khoảng 15 phút.

Bước 2Gạo nếp rửa sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch, cột thành bó. Đậu sau khi nấu xong đổ ra rổ, rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh. Bạn cũng chuẩn bị nồi cơm điện sạch.

Bước 3Cho đậu trắng vào dưới đáy nồi, lớp thứ hai là gạo nếp, lớp thứ ba là 150gr đường trắng. Cho vào 430ml nước lọc sạch, lớp cuối cùng bỏ lá dứa, 1/2 muỗng cà phê muối dằn vô nồi chè, bấm nút nấu cơm như bình thường.

Bước 4Khi nút cơm nhảy lên có nghĩa là chè đã chín. Hạt đậu nguyên vẹn, gạo nếp thơm, không quá ngọt cũng không quá nhạt rất thơm ngon nè.

Bước 5Phần nước cốt dừa: Bắc một cái nồi lên bếp, đổ vào 250ml nước cốt dừa, khuấy đều lên. Thêm vài cọng lá dứa cho thơm. Hòa tan 1 muỗng cà phê bột gạo với 1/2 chén nước, cho hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều lên. Nhớ khuấy cùng chiều kim đồng hồ nhé! Nêm 60gr đường trắng còn lại, chút xíu muối nếu thích để hỗn hợp đậm vị hơn.

Bước 6Múc chè ra chén, chan đều hỗn hợp nước cốt dừa lên trên. Món chè gợi nhớ về quê hương, khi ăn rất béo, ngọt vừa phải khiến ai cũng xao xuyến.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).