1900 561 267

Xôi nếp sầu riêng cốt dừa
06/06/2021
Trà sữa ô long tứ quý
07/06/2021

Xôi nếp lá cẩm

1. Thành phần (Khẩu phần: 4 người):

  • Gạo nếp: 3 chén
  • Lá cẩm: 100 gr
  • Cơm dừa nạo: 500 gr
  • Muối: 1 Muỗng canh
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Đường: 5 muỗng canh
  • Nước: 5 lít

2. Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1Lá cẩm đem về rửa sạch, không cần cắt bỏ cành, để nguyên lá và cành vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Nấu lá cẩm đến khi nào ra hết màu, đạt đến màu tím đỏ đậm như hình dưới là được. Vớt bỏ lá cẩm, giữ lại nước cốt.

Bước 2Gạo nếp đãi sạch, sau đó đem ngâm với nước lá cẩm trong vòng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm là tốt nhất. Sau khi ngâm đủ thời gian, nếp sẽ có màu tím hồng từ nước lá cẩm rất đẹp. Bạn lược lấy gạo nếp vào bỏ nước đi.

Bước 3Cho nước ấm vào cơm dừa nạo và vắt lấy nước cốt. 500 gram cơm dừa nạo bạn sẽ được khoảng 1 lít nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi và đun cạn nước, bạn sẽ thấy cái dừa và phần dầu dừa tách biệt hoàn toàn là được.

Bước 4Gạo nếp sau khi đãi nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 5 muỗng canh đường trộn đều. Sau đó, thêm phần cái dừa và dầu dừa đã nấu ở trên vào trộn đều một lần nữa. Dừa sẽ giúp xôi sau khi nấu xong béo và ngọt hơn rất nhiều, nhưng nếu bạn không đun nước cốt dừa cho cạn mà cho trực tiếp nước cốt vào thì xôi sẽ rất nhão.

Bước 5Xôi được nấu chín bằng hấp cách thủy. Cho gạo nếp vào chõ xôi, đổ thêm 3 lít nước vào nồi để hấp gạo nếp. Khi đổ gạo vào chõ chừa một khoảng trống nhỏ để thoát hơi. Khoảng thời gian xôi chín khoảng 45 phút đến 1 giờ, sau cỡ 30 phút bạn có thể mở nắp nồi vào đảo đều để xôi chín đều. Sau khi hoàn thành, xôi mềm dẻo, có màu tím rất bắt mắt, bạn có thể thưởng thức cùng mè rang, dừa nạo, sữa chua đều rất hấp dẫn.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các  bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 100% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, Nhà Trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng Tân An, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời