Bao tử hầm tiêu là món ngon khá quen thuộc, dễ chế biến, vị giòn sần sật của bao tử, vị cay nhẹ của tiêu cùng nước dùng ngọt thanh mà không béo hòa quyện cùng nhau khiến người ta khó có thể cưỡng lại được.
Bao tử heo là một loại thực phẩm có vị ngọt, tính ấm, tốt cho sức khỏe. Bao tử heo được chế biến đúng cách còn tác dụng chữa trị thiếu máu, viêm gan, đái tháo đường.Với cách hướng dẫn cách làm món Bao tử hầm tiêu trong chương trình này giúp bạn có một món ăn ngon nhé:
1. Nguyên liệu nấu Bao tử hầm tiêu:
- Bao tử heo: 1 cái
- Tiêu xanh: 30gr (tiêu nguyên chùm).
- Xương đuôi lợn: 1 cái (0.5kg)
- Củ sen: 1 củ
- Carot, củ cải trắng: 1 củ
- Đậu phụ
- Rau mùng tơi, rau cải
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, rượu, gừng, chanh,…
- Rau mùi
2. Cách nấu Bao tử hầm tiêu:
Bước 1:
- Bạn làm sạch đuôi heo rồi chặt thành từng khúc nhỏ.
- Đun một ít nước sôi để trụng sơ qua đuôi heo rồi bỏ phần nước đó.
- Sau đó, bạn đun xương đuôi heo cùng 2 lít nước để lấy nước dùng. Bạn lưu ý vớt bọt nhiều lần để nước dùng được trong.
- Bật mí cho các bạn một bí quyết nhỏ khi học nấu ăn nhé. Các bạn có biêt vì sao nên chọn xương đuôi heo hầm nước dùng mà không sử dụng xương ống? Dùng xương đuôi heo nấu nước dùng sẽ trong hơn, vị cũng thanh ngọt mà không bị béo ngấy do phần mỡ tủy.
Bước 2:
- Đem bao tử heo rửa sạch cả trong lẫn ngoài bằng rượu. Đem ngâm trong hỗn hợp chanh và gừng nghiền nhuyễn 10 phút để bao tử trắng, giòn và khử mùi hôi.
- Cắt nhỏ bao tử thành những miếng vừa ăn.
- Uớp với bao tử cùng mắm, hạt nêm, gừng khoảng 20 phút.
- Phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho bao tử vào đảo đều khoảng 5 phút thì cho 1/2 tiêu xanh vào xào cho đến khi bao tử săn lại và ngầm gia vị thì tắt bếp.
Bước 3:
- Đem củ sen gọt vỏ rồi cắt khoanh dày khoảng 0.5 cm. Bạn có thể ngâm củ sen vào nước muối khoảng 30 phút rồi ngoáy sơ bằng tăm bông để đảm bảo vệ sinh.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, tỉa hoa cắt khoanh khoảng 0.5 cm.
Bước 4:
- Cho bao tử đã xào qua vào nồi nước dùng đun khoảng 30 phút
- Cho tiếp cà rốt, củ sen cùng ½ tiêu xanh đập dập còn lại vào.
- Cuối cùng, khi cà rốt gần mềm (20 phút) bạn cho tiếp củ cải trắng vào hầm thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ăn nhé.
- Nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm:
- Món bao tử hầm tiêu ăn cùng bún, rau rất ngon nhé.
4. Bí quyết chọn bao tử ngon:
- Để có bao tử ngon bạn nên đi chợ sớm mua. Thường trọng lượng một chiếc bao tử khoảng 600-800 gram. Bạn nên chọn cái dạ dày trông vừa phải mà nặng, sờ chắc tay, nó sẽ dày hơn so với chiếc to mà trọng lượng không lớn. Mua những chiếc màu trắng đồng đều. Tuyệt đối đừng mua dạ dày đã để lâu, có u nhọt, căng phồng, tức khí…
Cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món Bao tử hầm tiêu vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường Western (tham khảo Website: www.western.edu.vn).
Trường Đào tạo nghề Western (St)
Trả lời