1900 561 267

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Chọn ngành học cho con hay là cho cha mẹ
05/06/2018
Dạy nấu ăn ở Cần Thơ: Chọn nghề, học sinh phải hiểu được chính mình
05/06/2018

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Chọn nghề gì cho tương lai – Đừng nóng vội

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Các em đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Lựa chọn cánh cửa nào để bước vào tương lai là một trong những việc vô cùng quan trọng. Với nhiều năm được tiếp xúc với rất nhiều lớp các bạn trẻ thầy hiểu rằng rất nhiều em trong đó đã từng bâng khuâng đứng trước cổng trường đại học, từng tìm tòi tham khảo qua nhiều kênh khác nhau, nhưng thực sự các em vẫn chưa có sự hình dung đầy đủ về nghề nghiệp mình sẽ làm trong tương lai, mặt khác vấn đề quan trọng nhất ở đây đó là không có người từng trải giúp đỡ hướng nghiệp một cách đúng đắn. Hậu quả là, việc mở sai cánh cửa tương lai khiến cho các em sẽ gặp ngay những bế tắc từ những bước đầu tiên. Một vài em gặp khó khăn ngay trong quá trình học vì thiếu năng lực và đam mê, một số em thì dù đã có trong tay tấm bằng cử nhân nhưng lại phải ngậm ngùi chia tay với những kiến thức đã dùi mài 4, 5 năm đèn sách để làm trái ngành, trái nghề.

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Nghề làm bánh chuyên nghiệp, nghề dễ xin việc, thu nhập cao

Một thực tế là có không ít cử nhân sau khi ra trường đã phải làm những công việc không đúng với chuyên ngành mình đã học. Theo một số liệu thống kê mới đây của Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ thì có khoảng 30% sinh viên, học sinh tốt nghiệp ra trường có công việc đúng hoặc gần với chuyên ngành được đào tạo, 30% muốn tìm một việc làm khác, 40% chưa tìm được việc làm, trên 100.000 cử nhân rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Trước thực trạng không ít sinh viên tốt nghiệp đại học, thậm chí tốt nghiệp loại khá, giỏi cũng khó khăn khi xin việc, nhiều học sinh lớp 12 dù chưa chạm chân tới cánh cửa đại học nhưng đã được gia đình đôn đáo khắp nơi để lo chỗ xin vào khi ra trường (đầu ra). Thậm chí nhiều gia đình sẵn sàng chịu bỏ chi phí rất lớn để có được vị trí làm việc cho con cái mình tại các cơ quan nhà nước với một suy nghĩ mong muốn ổn định chứ hoàn toàn không quan tâm tới thu nhập thực tế. Điều này dẫn đến một thực trạng là sinh viên chọn ngành nghề theo mối quan hệ của bố mẹ, làm cho việc học trở nên miễn cưỡng, thiếu đam mê, thậm chí không liên quan đến năng lực của bản thân, dẫn đến chán nản và hiển nhiên kết quả học tập, kéo theo năng lực nghề nghiệp yếu kém, không có khả năng phát triển trong tương lại.

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Câu hỏi đặt ra là vì sao tình trạng đó vẫn cứ tiếp diễn. Một trong những nguyên nhân chính cần phải đề cập đến ở đây chính là vấn đề hướng nghiệp cho học sinh vẫn chưa thực sự được chú trọng. Tại hầu hết các trường THPT hiện nay, học sinh lớp 12 bao giờ cũng được nhà trường tạo mọi điều kiện để tốt nghiệp, còn khâu hướng nghiệp cho các em thì không phải trường nào cũng quan tâm đúng mức. Các trường đại học đa phần chỉ lo tới vấn đề tuyển sinh mà quên đi trách nhiệm hướng nghiệp cho học sinh trước khi thu hút học sinh theo các ngành nghề mà trường đào tạo. Chỉ còn vài ngày nữa, các em sẽ tốt nghiệp THPT và chuẩn bị đăng ký vào các trường cao đẳng, đại học. hẳn đây sẽ là một cuộc đọ sức cam go thực sự. Song việc “chọi” thắng những đối thủ có cùng ước mơ đặt chân vào giảng đường đại học chưa hẳn là đã chắc chắn cho mình một công việc và vị trí ổn định trong tương lai. 

Để trang bị cho hành trang bước vào tương lai, nơi các trường Đại học và Cao đẳng đang rộng của chờ đón các em ở phía trước, thầy có một vài lời khuyên với các sinh viên tương lai như sau:

Trước hết các em cần xác định tầm quan trọng chọn ngành, chọn nghề. Điều này là cực kỳ quan trọng!

Nếu chọn sai lầm sẽ là một sự lãng phí rất lớn cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu việc chọn lựa này xuất phát từ sở thích, nguyện vọng của mình thì thường sẽ bền vững hơn. Việc chọn ngành không phù hợp ảnh hưởng rất lớn (theo hướng tiêu cực) đối với  việc học hành và công việc của các thí sinh sau này (Vấn đề này cô sẽ có bài tư vấn về việc lựa chọn ngành nghề theo đặc điểm bản thân). Nhiều em đã bị định hướng sai ngay từ bước đầu tiên này, các em chỉ cố làm sao để vào được trường mình thích còn học ngành nghề gì không quan trọng, điều này vô cùng nguy hiểm va dẫn đến thất bại nhanh chóng trong tương lai. Lưu ý: CHỌN NGÀNH NGHỀ CHỨ KHÔNG PHẢI CHỌN TRƯỜNG.

Sau khi các em đã chọn được ngành nghề phù hợp thì bước tiếp theo là em tìm hiểu xem trường nào đào tạo những chuyên ngành đó? tỉ lệ việc làm cho sinh viên những ngành nghề đó ra sao? nhu cầu xã hội cho công việc đó như thế nào? Để tìm hiểu những vấn đề này các em có thể thông qua các phương tiện thông tin truyền thông chính thống, vào trang web của các trường cũng như nghe giới thiệu trực tiếp của các trường trong các ngày hội tuyển sinh và nếu được thì tham khảo thông qua các sinh viên đang theo học chuyên ngành đó. Và một điều quan trọng không kém đó là lượng sức mình để lựa chọn một môi trường hợp lí nhất, sao cho trong môi trường đó mình có cơ hội để phát huy cao nhất khả năng tiềm ẩn của mình trong lĩnh vực mà mình lựa chọn.

Để tránh những nông nổi đáng tiếc trước khi quyết định các em có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Hãy thực sự quan tâm tới thiên hướng nghề nghiệp của mình

Để làm được điều này các em cần thực hiện các công việc cụ thể như sau:

Ghi lại những khám phá của mình về bản thân và những nghề nghiệp đang phân vân. 

Xác định xem sở thích thật sự là gì? Thích môn gì nhất ở lớp? Điều gì khiến mình vui vẻ nhất. Đây là những bước cơ bản giúp hiểu rõ sở thích của chính bản thân mình hơn và giúp các em nhận định mối liên quan giữa những sở thích với nhóm ngành nghề nào đó. 

Tiếp theo là tìm hiểu sở trường của chính mình. Để làm được điều này, các em nên lập một danh sách những điểm nổi trội của mình, những môn  học giỏi nhất. Nó sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình bạn nghề nghiệp thích hợp. 

Nguyên tắc sống là gì. Đây chính là bước xác định xem ngành gì sẽ thỏa mãn nguyên tắc sống của mình. Tự lập hay phụ thuộc vào số đông? Cố định hay lang thang mạo hiểm? Các em nên lập ra những nguyên tắc này một cách cụ thể và soi xét với từng ngành nghề. 

Bước này cô sẽ trình bày kỹ hơn ở bài tiếp theo “Lựa chọn ngành nghề phù hợp với đặc điêm bản thân”

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Đánh giá nhu cầu xã hội về ngành nghề mình định lựa chọn kết hợp với năng lực bản thân.

Để thực hiện bước này các em cần:

Tìm hiểu ưu, khuyết điểm của từng ngành nghề. Những khả năng, cơ hội mở ra trong mỗi ngành, môi trường làm việc, yêu cầu trình độ hay lương bổng. Tất cả đều cần thiết cho việc lựa chọn. 

 So sánh giữa các ngành nghề xem nghề nào phù hợp với mình nhất, nghề nào có thể lựa chọn để thỏa mãn những nguyên tắc, sở thích và phù hợp khả năng của chính mình. (Phần này các em có thể tham khảo ở bài viết tiếp theo “Lựa chọn ngành nghề phù hợp với đặc điểm bản thân”)

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Tìm trường đào tạo ngành nghề đó phù hợp nhất với bản thân

Để làm tốt bước này các em cần thực hiện những công việc cụ thể sau:

Trước hết trả lời các câu hỏi: Các em muốn học đại học, cao đẳng? Hay du học ở một quốc gia nào đó để thực hiện giấc mơ nghề nghiệp của mình? Bước này phải lựa chọn thật kĩ vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến thức cần thiết khi thật sự bước vào nghề. 

Vạch một kế hoạch hoàn chỉnh và tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè, thông tin từ các trường cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp. Từ đây các em có thể sẽ nhận được những lời khuyên bổ ích cho kế hoạch tương lai của mình. 

Khi đã lựa chọn được môi trường phù hợp để chắp cánh xây dựng ước mơ tương lai nghề nghiệp của mình các em sẽ bắt đầu xây dựng những lộ trình cụ thể để phấn đấu đạt được ước mơ đó.

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Trường Đào tạo ẩm thực Western luôn luôn đề cao giá trị thực học của học viên sinh viên

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề làm bánh có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Vui lòng liên hệ: Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900561267 – 0938.209.866).                                   

                                                                            Trường Đào tạo nghề Western

Rate this post

Trả lời