1900 561 267

Dạy làm bánh ở Cần Thơ: Làm gì khi thành công bị trì hoãn
11/07/2018
Học nấu ăn ở Cần Thơ: Chọn nghề quyết định tương lai
11/07/2018

Học nấu ăn ở Cần Thơ: 11 sai lầm cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Chọn nghề phù hợp, định hướng nghề nghiệp tương lai là một vấn đề rất quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên nhưng vấn đề này lại ít được quan tâm, và nếu có cũng chưa có sự đầu tư đúng đắn. Hậu quả là có rất nhiều người phải làm trái ngành nghề thậm chí là những công việc họ không yêu thích. Dưới đây là những sai lầm mà các bạn trẻ thường mắc phải khi chọn nghề.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Doanh nghiệp tham gia sát hạch học viên Trường Western

Sai lầm 1 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Chọn nghề không đơn giản như bạn nghĩ

Việc chọn cho mình một nghề nghiệp không hề đơn giản, bạn cần dành nhiều thời gian, nghiêm túc cho vấn đề này. Quá trình này có thể gồm nhiều bước, từ việc tìm hiểu về chính bản thân mình cho tới công việc bạn đang quan tâm, lợi thế của các gia đình, để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn.

Sai lầm 2 trong định hướng nghề nghiệp tương lai:  Những người đi trước như thầy cô, cha mẹ, hay các nhà tư vấn chuyên nghiệp sẽ chỉ cho tôi biết tôi phù hợp với nghề gì?

Trong thực tế, chẳng ai trong số họ có thể hiểu được bạn như chính bạn, tính cách bạn ra sao, công việc nào là tốt cho bạn. Những lớp người đi trước chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho bạn, đưa ra những nhận dịnh chủ quan, những quy tắc khi bạn chọn nghề, nhằm giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định mà thôi.

Sai lầm 3 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Bạn không thể kiếm sống từ những đam mê, sở thích cá nhân.

Đó là một suy nghĩ sai lầm, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn được làm việc đúng với sở thích của mình. Thường thì chúng ta có xu hướng rất giỏi trong những công việc vốn là niềm đam mê mặc dù công việc đó đòi hỏi phải có rất nhiều kỹ năng để làm việc, làm đúng công việc mình thích sẽ giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc rất nhiều lần.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Buổi học thực hành của các bạn học viên Trường Western

Sai lầm 4 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Làm xáo trộn những khả năng bạn có với những gì bạn muốn làm.

Thật may mắn nếu như bạn vừa yêu thích vừa có khả năng làm công việc bạn định làm. Nhưng thật sự thì hai điều trên không trùng nhau. Vì vậy, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể dung hòa. Nếu bạn thích làm nghề nào đó bạn sẽ đầu tư cho nó nhiều hơn những công việc khác. Bạn sẽ đầu tư thường xuyên , có nhiều tâm huyết để học nghề và cố gắng dần hoàn thiện mình để có thể làm việc đó tốt đẹp.

Sai lầm 5 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Chọn những công việc trong danh sách những việc làm hot nhất.

Hằng năm, đặc biệt là trong những năm khởi đầu một thập kỷ mới chẳng hạn, rất nhiều sách báo có xu hướng lập danh sách những việc làm nóng nhất và dự đoán xu hướng phát triển của các ngành đó. Dĩ nhiên sẽ chẳng hại gì nếu như bạn liếc qua danh sách đó để xem có công việc gì thực sự hấp dẫn nhưng không nên sử dụng danh sách này như một mệnh lệnh cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

Những sai lầm tiếp theo cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết tiếp 11 sai lầm cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai phần 2 nhé.

Sai lầm 6 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Càng kiếm được nhiều tiền, tôi càng hạnh phúc.

Tiền dùng để giải quyết vấn đề, nhưng không phải là tất cả, có quyết định chính trong việc bạn chọn nghề. Đôi khi, với nhiều người, được tận hưởng cảm giác làm công việc mình thích, làm việc trong môi trường yêu thích, đó thực sự mới là điều quan trọng. Và khi nói như thế không có nghĩa bạn không quan tâm tới yếu tố thu nhập khi đánh giá một công việc.

Sai lầm 7 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Làm xáo trộn những thiên hướng của mình.

Sự tin tưởng vào công việc phải thỏa mãn tất cả những gì bạn muốn là nguồn gốc của những sai lầm nghề nghiệp thường gặp. Điều nay không có nghĩa là bạn không yêu cầu công việc của mình, bạn chỉ đặt một hoạt động và sở thích lên trên công việc của mình mà thôi.

Sai lầm 8 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Nếu đã chọn nghề gì là tôi sẽ phải gắn bới nó suốt đời.

Điều này không đúng, vì khi bạn gặp bất cứ lí do nào đó làm bạn cảm thấy không thoải mái với công việc, bạn có thể thay đổi nó, và cũng có khá nhiều người thay đồi nghề nghiệp trong cuộc đời làm việc của mình hay sao.

Sai lầm 9 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Chọn nghề theo mong muốn, nguyện vọng của cha mẹ thầy cô, người yêu của bạn.

Không ai giống ai cả, bạn thích cái này nhưng chưa chắc người khác sẽ thích chúng, vì vậy bạn đừng nghĩ bạn cũng sẽ phù hợp với lựa chọn của họ, vì thể hãy cẩn trọng trong việc chọn nghề theo gợi ý của người thân vì có thể nghề sẽ không thích hợp với bạn.

Sai lầm 10 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Kiếm được việc thì coi như là đâu vào đấy rồi.

Chọn nghề nghiệp là một bước khởi đầu tuyệt với nhưng sau đó còn rất nhiều việc khác phải làm nữa, vì sau khi trở thành một nhân viên chính thức bạn còn chuẩn bị nhiều thứ để đạt được mục tiêu dài hơn trong sự nghiệp của mình.

Sai lầm 11 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: Bạn sẽ chẳng biết được mấy thông tin về công việc cho tới khi bạn thực sự bắt tay vào làm.

Kinh nghiệm trực tiếp là một điều rất tuyệt với nhưng bạn cũng còn rất nhiều phương thức để khám phá một nghề nghiệp. Bạn có thể đọc hoặc tham khảo thông tin trên mạng, các nguồn sách báo. Việc tự bổ sung thông tin từ nhiều nguồn sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan về công việc đó.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 0912.187.489 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo ẩm thực Western

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời