1900 561 267

Học pha chế ở Cần Thơ: Định hướng nghề cho giới trẻ – Bài toán đã có đáp số cuối cùng?
12/07/2018
Học làm bánh ở Cần Thơ: 9 nghề nghiệp lương cao, nhiều triển vọng không sợ bị robot lấy mất trong tương lai
12/07/2018

Học pha chế ở Cần Thơ: Phụ huynh định hướng nghề cho con  

Học pha chế ở Cần Thơ: Tháng 7 hàng năm, học sinh THPT bước vào giai đoạn “nước rút” lựa chọn trường để thi vào ĐH, CĐ. Việc phụ huynh định hướng đúng cho con cái chọn nghề trong tương lai có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Học pha chế ở Cần Thơ: Phụ huynh định hướng đúng cho con cái chọn nghề trong tương lai có ý nghĩa hết sức quan trọng

Cha mẹ dù không phải là người quyết định cuối cùng nhưng có vai trò quan trọng trong việc định hướng giúp con cái chọn nghề theo đúng sở thích và nguyện vọng.

Giúp con xác định năng khiếu

Trước hết, cha mẹ nên thường xuyên trao đổi với con những câu chuyện lựa chọn nghề cho phù hợp, điều này sẽ tạo cho các em sớm có “lý tưởng nghề nghiệp”, từ đó có động lực học để khẳng định bản thân, trở thành người có ích cho xã hội. Ngoài việc chăm sóc sức khỏe thể chất cho con, cha mẹ cần nhắc nhở, khuyến khích con tích cực học, giúp con tự điều chỉnh về thời gian, cách thức ôn tập để có cách học hiệu quả. Cơ sở để phụ huynh hiểu biết được năng khiếu và đam mê của con là: Lưu ý xem hằng ngày, con thường có tư tưởng sau này lớn lên làm nghề gì; hay ngay từ nhỏ khi theo dõi kịch, xem phim, con thường thích và bắt chước nhân vật nào. Càng lớn lên, trẻ sẽ càng bộc lộ rõ năng khiếu của mình. Đây là điểm quan trọng nhất bởi không có hay thiếu năng khiếu sẽ khó tiến bộ trong nghề nghiệp. Để định hướng cho con chọn nghề phù hợp, cha mẹ cần nắm rõ khả năng học tập của con mình, cụ thể là con say mê môn học nào, môn nào còn yếu kém, điểm số và nhận xét của giáo viên ra sao, đồng thời cần trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, nhờ sự tư vấn giúp đỡ từ phía thầy cô trong lựa chọn ngành nghề để thi sao cho phù hợp khả năng, sở trường của con mình.

Học pha chế ở Cần Thơ:Trải nghiệm thực tế là một cách khách quan giúp con xác định năng khiếu

Nếu trẻ có năng khiếu nhưng không được đánh giá đúng và tạo điều kiện để học tập phát huy thì năng khiếu đó sẽ bị thui chột dần. Cùng với sự dạy bảo của thầy cô, cha mẹ cần nuôi dưỡng, vun đắp cho con lòng nhiệt tình, kích thích tính sáng tạo để năng khiếu đó ngày càng phát triển. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên để trẻ mơ ước viển vông, chạy theo phong trào hay mong muốn nhất thời mà cần căn cứ vào sở thích, năng lực và hoàn cảnh của gia đình để định hướng nghề nghiệp. Có thể con chọn nghề không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn song cha mẹ nên định hướng cho con chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích, năng lực, tạo điều kiện tốt nhất để con được phát triển đúng khả năng.

Đừng quá kỳ vọng và can thiệp thô bạo

Trong xã hội hiện nay, không ít bậc phụ huynh có tâm lý chạy theo ngành “hot” nên bằng mọi cách bắt ép con thi vào trường này, trường nọ mặc dù con không có sở thích, sở trường ở những lĩnh vực đó. Chính việc làm này có thể gây hậu quả khó lường đối với những sinh viên không hề có sở thích đối với ngành mình đang theo đuổi. Có những sinh viên càng học càng thấy chán với tâm trạng chỉ học vì cha mẹ và gia đình. Nếu không sa sút trong học tập thì những trường hợp như vậy cũng rất dễ bỏ dở do thiếu niềm say mê với ngành nghề. Học những ngành không hề thích, dù sau này có tốt nghiệp ra trường thì các em vẫn không hứng thú với công việc mà mình đang đảm trách. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp đã bỏ ngang nghề nghiệp để đi tìm một công việc khác phù hợp và hứng thú hơn.

Không ai hiểu và yêu con bằng cha mẹ, vì vậy cần tránh tâm lý quá kỳ vọng dẫn đến tạo áp lực cho con. Khi ước mơ của con đi ngược lại với mong muốn của bản thân, cha mẹ cũng không nên bắt ép con đi theo lựa chọn của mình mà hãy để chúng được làm những gì mình mong muốn, miễn đó không phải là mơ ước thực sự viển vông. Cha mẹ nên định hướng để con nắm bắt cơ hội và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Việc hướng nghiệp của cha mẹ để con lựa chọn nghề nghiệp tương lai là sự quan trọng cần làm, song cha mẹ phải có cách tác động phù hợp tránh can thiệp thô bạo vào việc lựa chọn nghề. Điều quan trọng là phải xác định lại xem mình đã thật sự thấy được năng lực, thiên hướng của con em mình hay chưa. Bởi nếu không có niềm say mê trong công việc, con sẽ gặp những trở ngại tâm lý với công việc mà hàng ngày và cả đời chúng phải gắn bó. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần đánh giá đúng khả năng thật sự của con để định hướng cho chúng một nghề nghiệp phù hợp. Yêu con đúng cách chính là cha mẹ lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con cái, cho con được quyền chọn lựa nghề nghiệp hợp với khả năng và sở thích của con, để con có một tương lai, một cuộc sống gắn bó với công việc yêu thích như vậy sẽ phát huy sở trường, giúp con có khả năng gặt hái thành công vì được làm việc mình yêu thích.

Học pha chế ở Cần Thơ: Sản phẩm của các bạn học viên Trường Western

Vì vậy, cha mẹ hãy cho con được sống cuộc đời riêng của chính con, hướng dẫn chúng “tự bay” một cách an toàn và hiệu quả trong thế giới của mình. Một việc làm phù hợp khả năng, sở thích là yếu tố quan trọng để mỗi người hạnh phúc trong cuộc đời.

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề pha chế có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quán nước đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 0912.187.489 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western (St)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời