1900 561 267

Trường dạy làm bánh ở Cần Thơ: Đào tạo nghề làm bánh chất lượng cao
14/12/2017
Học nấu ăn ở đâu tốt nhất tại Cần Thơ và ĐBSCL
19/12/2017

Học pha chế tổng hợp: Cơ hội dành cho các bạn trẻ

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam và ĐBSCL trong khoảng thời gian ngắn nhưng Nghề pha chế tổng hợp đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ đến cộng đồng giới trẻ Việt Nam và đã hình thành nên nghề mới với một cơ hội nghề nghiệp rộng cùng với mức thu nhập hấp dẫn

Học pha chế tổng hợp đang mở ra cơ hội nghề nghiệp giá trị cho các bạn trẻ

Học pha chế tổng hợp không chỉ đơn giản là Bartender hay Barista mà nghề này có tới 6 vị trí khác nhau. Đi từ thấp đến cao theo chức vụ gồm có: Phụ bar, Bartender/Barista, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống, Quản lý Bar – Nhà hàng. Mỗi một vị trí sẽ có yêu cầu công việc khác nhau, tùy vào nơi bạn làm việc như sau:

1. Phụ Bar:

Phụ bar là người giúp việc cho Bartender chính của quán, họ có cơ hội học tập kinh nghiệm từ các Bartender chính. Phụ bar đảm nhiệm pha chế các thức uống đơn giản, thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh khu vực pha chế, quản lý các nguyên liệu cho Bartender. Mức lương khởi điểm cho vị trí này khoảng 3-4 triệu/tháng, chưa tính tiền tip và thưởng doanh số.

Học pha chế tổng hợp: Thành công lớn đến từ những điều nhỏ – Hãy bắt đầu đi từ vị trí phụ bar

2. Bartender/Barista:

Bartender là người pha chế các thức uống từ rượu như cocktail, mocktail, mojito và cả sinh tố… Barista là người pha chế những thức uống từ cà phê như expresso, cà phê xay, ice blended, latte…. Một Bartender/Barista chuyên nghiệp cần nắm vững kiến thức và kỹ năng pha chế đa dạng các loại thức uống thông dụng, đặc biệt yêu cầu cao về sự sáng tạo để làm ra những thức uống mới lạ, bắt kịp xu hướng và phù hợp với sở thích của khách hàng. Tùy môi trường làm việc nên mức lương cho một Bartender/Barista sẽ dao động từ 5-7 triệu/tháng.

Học pha chế tổng hợp: Hãy cố gắng đễ trở thành Bartender/Barista chuyên nghiệp

3. Bar trưởng:

Đây là vị trí bạn có cơ hội đạt đến sau khoảng thời gian nỗ lực phấn đấu từ 2 đến 4 năm từ vị trí Bartender/Barista. Bar trưởng giữ vai trò là một tổ trưởng, ngoài công việc pha chế, họ còn đảm nhiệm quản lý nhân sự, công cụ, nguyên liệu tại quầy bar nơi làm việc. Bar trưởng thực hiện các chức năng training nhân sự mới cũng nhưng training các Bartender/Barista đang học việc theo đúng yêu cầu của các quán bar và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng. Mức lương cho vị trí bar trưởng theo khảo sát dao động khoảng từ 7-10 triệu/tháng.

Học pha chế tổng hợp: Bar trưởng – nghề hấp dẫn

4. Giám sát thức uống:

Một bước tiến cáo hơn trong nghề pha chế tổng hợp là vị trí giám sát thức uống. Mức lương mà các nhà hàng, khách sạn trả cho vị trí này từ 12-14 triệu/tháng. Giám sát thức uống sẽ quản lý toàn bộ nhân viên thuộc khu vực được giao, thực hiện kiểm tra thức uống trước khi phục vụ cho khách hàng. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm giám sát về chất lượng, vệ sinh toàn bộ các chi tiết nhỏ nhất như ly, cốc, thìa trà, thìa cà phê, dụng cụ pha chế đến các máy móc, thiết bị thuộc khu vực phụ trách. Training Bartender/Barista và đảm bảo doanh số quầy bar là một trong những chức năng quan trọng của vị trí này.

5. Quản lý thức uống:

Người quản lý thức uống đảm nhiệm quản lý các nhân viên trong bộ phận của mình, từ khâu tuyển dụng, đào tạo cho đến việc sắp xếp ca, quản lý ngày nghỉ. Họ phải có kỹ năng lãnh đạo, thiết lập được phong cách phục vụ luôn chỉnh chu cho mọi nhân viên, đề ra các mục tiêu và thời hạn để các nhân viên hoàn thành. Đây được xem là vị trí đối nội quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các quản lý thuộc các bộ phân khác để đảm bảo tiến độ làm việc luôn tốt nhất. Mức lương khoảng 20 triệu/tháng là một cột mốc đáng mơ ước cho bất kỳ ai mong muốn theo đuổi nghề pha chế tổng hợp.

6. Quản lý Bar – Nhà hàng:

Quản lý Bar – Nhà hàng là ngượi thực hiện nhiều công việc ở mức độ rộng và sâu. Họ sẽ tổ chức các hoạt động phục vụ thức uống trong nhà hàng, khách sạn. Thiết lập các thực đơn phù hợp theo mùa, các ngày lễ, tính toán chi phí, giá bán. Giám sát quy trình các phục vụ nước uống, đảm bảo đúng tiêu chuẩn được đề ra. Lên chương trình tiếp thị – khuyến mãi – dự trù chi phí cho việc kinh doanh đạt được hiệu quả. Lập kế hoạch huấn luyện thường kỳ cho tất cả nhân viên quầy pha chế tổng hợp. Tham dự công tác tuyển chọn nhân viên, đánh giá và đề xuất thưỡng, phạt, đề bạt nhân viên với Giám đốc điều hành, mức lương cho vị trí này dao động khoảng 22-30 triệu/tháng.

 Hy vọng đôi nét khái quát về 6 vị trí trong nghề pha chế tổng hợp sẽ giúp các bạn trẻ có được định hướng, mục tiêu rõ ràng khi chọn nghế nghiệp mình theo đuổi để đạt được thành công trong tương lai. Tại Tp.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn Học pha chế tổng hợp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quầy Bar đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc.

Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Các chương trình Học pha chế tổng hợp được quan tâm nhiều nhất tại Trường Đào tạo nghề Western (tham khảo Website: www.western.edu.vn hoặc www.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

Rate this post

Trả lời