1900 561 267

Cháo bồ câu
27/04/2017
Mì Spaghetti vị cà ri
28/04/2017

Cơm niêu

Cơm niêu được nấu trong một chiếc niêu đất với thời gian và nhiệt độ nhất định mới cho ra được một món ăn đúng điệu. Nồi đất để nấu cơm phải được làm từ loại đất sét dẻo và phải được nung trong lửa già để sao cho phần vỏ nồi thật mỏng thế nhưng phải thật cứng, chắc để khi nấu cơm trong nhiệt độ cao sẽ không bị vỡ ra. Với cách hướng dẫn nấu món Cơm niêu trong chương trình này giúp bạn có một món ăn đạc biệt này:  

1. Nguyên liệu:

  • Gạo ngon
  • Niêu
  • Than

Lưu ý: Để có một niêu cơm ngon, gạo được nấu phải là loại gạo tám xoan mới, hạt dài, dẹp và nhọn đầu. Loại gạo này đem nấu cơm có hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm. Lượng gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, ít quá cũng không ngon, nhiều gạo quá thì cơm sống.

2. Cách thức thực hiện:

Theo cách truyền thống cơm niêu nấu bằng cách là sẽ vùi ở trong tro và trong than hồng, khi ăn thì sẽ hớt đi lớp cơm dính tro bên trên.

Còn hiện nay người ta sẽ nấu cơm niêu trong lò nấu cơm niêu hoặc tủ nấu cơm. Để nấu cơm niêu thì nhiệt độ trong lò thường khoảng 140 độ C, trong khoảng 45 phút dành cho cơm thường, còn cơm mà nấu để cháy gọi là cơm đập thì nó là khoảng 1g30 phút thì nó mới ra được cái cơm mà lớp đáy tróc được.

Khi cơm vừa chín tới, xới cơm ra chén, xới bằng đôi đũa cả mới tạo được độ xốp của cơm. Cơm niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác. Xong điểm khác biệt là khô nhưng vẫn giữ nguyên vị thơm và vị ngọt lành của hạt gạo.

Cơm niêu ăn cùng các món ăn dân dã như cá kho tộ, canh cua đồng, cà pháo mắm tôm là vừa ngon vừa giữ được nét truyền thống.

 

Chúc các bạn thành công với món Cơm niêu đầy hấp dẫn này nhé, cùng Western thưởng thức thành quả của mình với món Cơm niêu vô cùng hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn ngon miệng, các chương trình dạy nghề nấu ăn được quan tâm nhiều nhất tại Trường dạy nghề ẩm thực Western (tham khảo Website: www.dayngheamthuc.vn).

Trường dạy nghề ẩm thực Western (St)

Rate this post

Trả lời