1900 561 267

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Thực trạng hướng nghiệp và xu hướng nghề nghiệp tương lai
23/10/2019
Học nấu ăn ở Cần Thơ và Kiên Giang: Bún quậy Phú Quốc
28/10/2019

TOP 14 ngành nghề HOT học xong không bao giờ lo THẤT NGHIỆP năm 2019

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Hiện tại, nỗi lo thất nghiệp đang ám ảnh nhiều người. Theo thống kê có tới 90% sinh viên tốt nghiệp đang bị thất nghiệp. Một cuộc khảo sát cho thấy chính sinh viên tốt nghiệp đại học lại là đối tượng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất: Lớn gấp 2 lần so với tỷ lệ thất nghiệp của nhân lực nói chung trong cả nước, lớn gấp 2,4 lần so với tỷ lệ thất nghiệp của những nhân lực có trình độ dưới Đại học.

Học Trung cấp hay học Đại học không quan trọng, vấn đề là chúng ta học thế nào? Nếu thực sự yêu nghề, muốn gắn bó với nghề thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. Dưới đây là tổng hợp 14 Ngành – Nghề HOT nhất năm 2019, học xong không lo thất nghiệp. Trước hết các bạn phải xem ngay bài viết này để biết mình có yêu thích nghề đó không? Vậy học ngành gì không sợ thất nghiệp. Dưới đây là tổng hợp 14 ngành nghề kiếm được nhiều tiền nhất ở Việt Nam:

1. Nghề nấu ăn:

Một trang web của Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra 14 nghề không bao giờ sợ thất nghiệp trong mọi thời điểm ở Mỹ và trên hầu hết các nước trên thế giới, Nghề nấu ăn là một trong số đó, đi kèm bên cạnh các nghề như bác sĩ, kỹ sư xây dựng,…

Không sợ thất nghiệp:

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay số lượng nhân lực đầu bếp sẵn có còn quá thấp và khó có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường nghề nấu ăn. Đây chính là cơ hội lớn để những ai có niềm đam mê và yêu thích với nghề nấu ăn này có thể phát triển và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Việc làm thu nhập cao tại những nhà hàng, khách sạn lớn sẽ luôn rộng mở cho những ai chọn học nghề nấu ăn và không ngừng nỗ lực để trở thành Bếp trưởng chân chính.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Giờ học nghề nấu ăn tại Trường Đào tạo nghề Western

Thu nhập cực cao:

Du lịch, ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong những năm gần đây rất được chú trọng và phát triển nhất là khu vực ĐBSCL. Tất nhiên một khi nhu cầu du lịch, giải trí ngày càng tăng, kéo theo đó là các dịch vụ về ẩm thực, nhà hàng càng được đầu tư để phục vụ thực khách bốn phương. Vì vậy, nghề nấu ăn trong phút chốc sẽ trở thành nghề “thời thượng” có thu nhập khủng đáng được quan tâm.

Theo các chuyên gia về nhân lực thì ngành nghề quản trị bếp và ẩm thực là một nghề hái ra tiền. Lương căn bản của phụ bếp tầm 4-8 triệu/tháng; bếp chính 5-10 triệu/tháng; bếp trưởng 10-30 triệu/tháng. Nếu làm việc tốt, bạn có thể được thưởng thêm rất nhiều khoản khác. Ngoài ra, nếu bạn có điều kiện hoặc tích góp được một số vốn kha khá, sau khi học nghề nấu ăn xong bạn có thể kinh doanh riêng quán ăn nhỏ hoặc hùn vốn mở nhà hàng… Tất cả đều tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để giúp bạn làm giàu. 

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Các học viên Trường Western giao lưu cùng Lãnh đạo Hội đầu bếp CN Sài Gòn

Cơ hội phát triển ở nước ngoài:

Nghề nấu ăn là ngành nghề phổ biến và cần thiết ở bất cứ quốc gia nào. Vì vậy cơ hội phát triển, làm việc ở nước ngoài của những đầu bếp chuyên nghiệp là vô cùng lớn. Đơn cử tại Canada và Úc, hằng năm, các đầu bếp/bếp trưởng của các hệ thống nhà hàng, khách sạn đã phục vụ hàng chục triệu lượt khách du lịch, mang lại nguồi thu khổng lồ cho ngành công nghiệp du lịch tại các quốc gia này.

Nghề nấu ăn luôn luôn “hot”:

Cho dù cuộc sống của con người có phát triển hiện đại và văn minh đến đâu thì ăn uống vẫn luôn là nhu cầu thiết yếu. Vì thế, nghề nấu ăn dù ở thời đại nào, cũng sẽ luôn là nghề được chú ý, đầu tư và phát triển.

Học nghề nấu ăn ở đâu tốt?

Nghề nấu ăn chú trọng phần lớn thời gian vào thực hành để rèn luyện kỹ năng, tay nghề. Chính vì vậy, việc chọn học Nghề nấu ăn tại các trường có chương trình đào tạo chuyên về thực hành là lựa chọn tốt nhất để thành công.

 

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Học viên Trường Đào tạo nghề Western trong một buổi thi

Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học nghề nấu ăn có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo ẩm thực Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo ẩm thực Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 0912.187.489 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

2. Phục vụ trong quân đội, an ninh – Một trong các nghành khối a,c,d hot hiện nay:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Ngành Quân Đội, An ninh

Tại sao nó tồn tại mãi mãi? Bao giờ cũng vậy, ngay cả khi chúng ta đang sống trong hoà bình thì chúng ta vẫn cứ e sợ những cuộc chiến tranh có thể đến bất cứ lúc nào trong tương lai. Chúng ta luôn cần có quân đội bảo vệ.

Quân đội là do nhà nước quản lý khi học các trường đào tạo chính quy thường ra trường sẽ được bổ nhiệm công tác ngay chứ không phải đợi chờ như các ngành khác.

3. Phục vụ trong ngành công an -Top 10 nghành nghề hót nhất hiện nay dành cho nam, nữ:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Ngành Công An nhân dân

Có thể nói hiện nay các khối ngành công an, quân đội đang khá hot hiện nay, do tính ổn định lâu dài, đặc biệt nó là sự lựa chọn của không ít các bạn có hoàn cảnh khó khăn.Cũng như nghành quân đội, các học viên khi ra trường cũng được bố trí nơi công tác ngay mà không phải đợi chờ. So với mức thu nhập chung thì có thể nói là cao hơn kho với các nghành khác.

4. Nghề Công Nghệ Thông Tin:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Thế giới hiện đại không thể thiếu ngành Công nghệ thông tin

Mạng xã hội bùng nổ, thiết bị di động ngày càng phổ biến chính là cơ hội lớn cho nhiều công ty tiếp cận đến khách hàng dễ dàng hơn. Vì thế có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư Hệ thống mạngKỹ sư phần cứngThiết kế lập trình gameAn ninh mạng… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn.

Quan trọng hơn là những ngành này hiện tại vẫn đang rất khát nhân lực, rất nhiều kỹ sư công nghệ thông tin ra trường, nhưng rất tiếc không đáp ứng được chuyên môn. Điều đó cho thấy rằng, sự cạnh tranh đối với ngành này là cực kì lớn. Nếu bạn có đủ năng lực và đam mê thì hãy chọn Công nghệ thông tin như là một bước đi đúng đắn.

Trong sự thách thức và biến động không ngừng của nền kinh tế như hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp rất ngại bỏ thời gian và chi phí để đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung cho các ứng viên mới tuyển. Họ mong muốn tìm được những nhân sự có thể làm việc ngay với kỹ năng và thái độ làm việc tốt nhất. Tuy nhiên, điều đó lại trở nên khó khăn cho các doanh nghiệp khi mà hầu như các sinh viên mới tốt nghiệp CĐ, ĐH chưa đáp ứng tốt các điều trên.

Để có được giải pháp tốt nhất cho vấn đề này, iSpace đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp trong quy trình đào tạo và cung cấp nguồn nhân sự chất lượng cao, bằng việc triển khai chương trình Tuyển sinh đi liền tuyển dụng – đào tạo nhân sự CNTT theo nhu cầu của doanh nghiêp. Ông Nguyễn Hoàng Anh – Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề An ninh mạng iSpace – cho biết: “Trong chương trình này, các doanh nghiệp trực tiếp đặt hàng và cùng iSpace đào tạo các chuyên viên CNTT lành nghề để có thể làm việc được ngay chỉ sau 2,5 năm. Đồng thời, sinh viên khi tham gia chương trình sẽ nắm chắc trong tay một việc làm ổn định tại các công ty lớn sau khi tốt nghiệp”.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Doanh nghiệp đang phỏng vấn trực tiếp sinh viên iSPACE

Thông thường, nếu theo học các trường đại học hay cao đẳng, sinh viên phải học hết chương trình kéo dài 3-4 năm mới có thể lấy bằng và xin việc làm, thì ở iSpace sinh viên sẽ được cấp những chứng chỉ chuyên môn nghề nghiệp, chứng nhận có liên quan qua từng học kỳ. “Chỉ cần kết thúc học kỳ I, sinh viên đã có đủ kiến thức nền tảng để đi làm những công việc liên quan đến chuyên ngành. Qua các học kỳ tiếp theo, khả năng làm việc cũng như tay nghề của các bạn sẽ tăng dần lên và hoàn thiện ở học kỳ cuối. Vì vậy, nếu các bạn có nghỉ học giữa chừng vẫn không mất trắng như các chương trình đào tạo khác” – ông Nguyễn Văn Tẩn, Trưởng phòng đào tạo iSpace chia sẻ.

 Hiện iSpace đang tuyển sinh các nghề có nhu cầu nhân sự cao trong ngành CNTT như An ninh mạng,Quản trị mạng, Lập trình ứng dụng trên thiết bị di động, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật thương mại điện tử…, với cam kết mang đến môi trường học tập đúng chất CNTT và theo sát sinh viên từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp đặt hàng đào tạo. “Chúng tôi đặt mục tiêu rằng phụ huynh sẽ luôn yên tâm và không lãng phí bất cứ đồng tiền nào khi đầu tư cho con em mình theo học tại iSpace”, ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Lập trình ứng dụng di động

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Quản trị mạng

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề An ninh mạng

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề thiết kế đồ họa

Các chương trình nghề công nghệ thông tin được quan tâm nhiều nhất tại Trường Cao đẳng nghề An ninh mạng iSPACE (tham khảo Website: www.ispace.edu.vn hoặc www.western.edu.vn).

5. Nghề Pha chế thức uống:

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam và ĐBSCL trong khoảng thời gian ngắn nhưng Nghề pha chế tổng hợp đã tạo nên làn sóng mạnh mẽ đến cộng đồng giới trẻ Việt Nam và đã hình thành nên nghề mới với một cơ hội nghề nghiệp rộng cùng với mức thu nhập hấp dẫn

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Học pha chế tổng hợp đang mở ra cơ hội nghề nghiệp giá trị cho các bạn trẻ

Học pha chế tổng hợp không chỉ đơn giản là Bartender hay Barista mà nghề này có tới 6 vị trí khác nhau. Đi từ thấp đến cao theo chức vụ gồm có: Phụ bar, Bartender/Barista, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống, Quản lý Bar – Nhà hàng. Mỗi một vị trí sẽ có yêu cầu công việc khác nhau, tùy vào nơi bạn làm việc như sau:

* Phụ Bar:

Phụ bar là người giúp việc cho Bartender chính của quán, họ có cơ hội học tập kinh nghiệm từ các Bartender chính. Phụ bar đảm nhiệm pha chế các thức uống đơn giản, thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh khu vực pha chế, quản lý các nguyên liệu cho Bartender. Mức lương khởi điểm cho vị trí này khoảng 3-4 triệu/tháng, chưa tính tiền tip và thưởng doanh số.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Học pha chế tổng hợp: Thành công lớn đến từ những điều nhỏ – Hãy bắt đầu đi từ vị trí phụ bar

* Bartender/Barista:

Bartender là người pha chế các thức uống từ rượu như cocktail, mocktail, mojito và cả sinh tố… Barista là người pha chế những thức uống từ cà phê như expresso, cà phê xay, ice blended, latte…. Một Bartender/Barista chuyên nghiệp cần nắm vững kiến thức và kỹ năng pha chế đa dạng các loại thức uống thông dụng, đặc biệt yêu cầu cao về sự sáng tạo để làm ra những thức uống mới lạ, bắt kịp xu hướng và phù hợp với sở thích của khách hàng. Tùy môi trường làm việc nên mức lương cho một Bartender/Barista sẽ dao động từ 5-7 triệu/tháng.

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Học pha chế tổng hợp: Hãy cố gắng đễ trở thành Bartender/Barista chuyên nghiệp

* Bar trưởng:

Đây là vị trí bạn có cơ hội đạt đến sau khoảng thời gian nỗ lực phấn đấu từ 2 đến 4 năm từ vị trí Bartender/Barista. Bar trưởng giữ vai trò là một tổ trưởng, ngoài công việc pha chế, họ còn đảm nhiệm quản lý nhân sự, công cụ, nguyên liệu tại quầy bar nơi làm việc. Bar trưởng thực hiện các chức năng training nhân sự mới cũng nhưng training các Bartender/Barista đang học việc theo đúng yêu cầu của các quán bar và đáp ứng sự hài lòng của khách hàng. Mức lương cho vị trí bar trưởng theo khảo sát dao động khoảng từ 7-10 triệu/tháng.

Pha-che

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Học pha chế tổng hợp: Bar trưởng – nghề hấp dẫn

* Giám sát thức uống:

Một bước tiến cáo hơn trong nghề pha chế tổng hợp là vị trí giám sát thức uống. Mức lương mà các nhà hàng, khách sạn trả cho vị trí này từ 12-14 triệu/tháng. Giám sát thức uống sẽ quản lý toàn bộ nhân viên thuộc khu vực được giao, thực hiện kiểm tra thức uống trước khi phục vụ cho khách hàng. Ngoài ra, họ còn chịu trách nhiệm giám sát về chất lượng, vệ sinh toàn bộ các chi tiết nhỏ nhất như ly, cốc, thìa trà, thìa cà phê, dụng cụ pha chế đến các máy móc, thiết bị thuộc khu vực phụ trách. Training Bartender/Barista và đảm bảo doanh số quầy bar là một trong những chức năng quan trọng của vị trí này.

* Quản lý thức uống:

Người quản lý thức uống đảm nhiệm quản lý các nhân viên trong bộ phận của mình, từ khâu tuyển dụng, đào tạo cho đến việc sắp xếp ca, quản lý ngày nghỉ. Họ phải có kỹ năng lãnh đạo, thiết lập được phong cách phục vụ luôn chỉnh chu cho mọi nhân viên, đề ra các mục tiêu và thời hạn để các nhân viên hoàn thành. Đây được xem là vị trí đối nội quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ tốt với các quản lý thuộc các bộ phân khác để đảm bảo tiến độ làm việc luôn tốt nhất. Mức lương khoảng 20 triệu/tháng là một cột mốc đáng mơ ước cho bất kỳ ai mong muốn theo đuổi nghề pha chế tổng hợp.

* Quản lý Bar – Nhà hàng:

Quản lý Bar – Nhà hàng là ngượi thực hiện nhiều công việc ở mức độ rộng và sâu. Họ sẽ tổ chức các hoạt động phục vụ thức uống trong nhà hàng, khách sạn. Thiết lập các thực đơn phù hợp theo mùa, các ngày lễ, tính toán chi phí, giá bán. Giám sát quy trình các phục vụ nước uống, đảm bảo đúng tiêu chuẩn được đề ra. Lên chương trình tiếp thị – khuyến mãi – dự trù chi phí cho việc kinh doanh đạt được hiệu quả. Lập kế hoạch huấn luyện thường kỳ cho tất cả nhân viên quầy pha chế tổng hợp. Tham dự công tác tuyển chọn nhân viên, đánh giá và đề xuất thưỡng, phạt, đề bạt nhân viên với Giám đốc điều hành, mức lương cho vị trí này dao động khoảng 22-30 triệu/tháng.

 Hy vọng đôi nét khái quát về 6 vị trí trong nghề pha chế tổng hợp sẽ giúp các bạn trẻ có được định hướng, mục tiêu rõ ràng khi chọn nghế nghiệp mình theo đuổi để đạt được thành công trong tương lai. Tại Tp.Cần Thơ và khu vực ĐBSCL, các bạn chọn Học pha chế tổng hợp có thể tìm hiểu chương trình học tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng, sỉ số mỗi lớp từ 10 – 12 học viên. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, quầy Bar đẳng cấp để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc

6. Nghề Du lịch, quản lý khách sạn:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nhu cầu du lịch giải trí của con người ngày càng cao nên ngành khách sạn nhà hàng trở nên “hot” hơn bao giờ hết

Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 38,2 % so với cùng kỳ năm 2016. Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng đi lên cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, tại khu vực ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2021 lấy ngành du lịch là ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế toàn vùng và nâng ngành nghề kinh doanh không khói này lên tầm cao mới.

Việc chọn ngành Du lịch hay Quản lý khách sạn chính là lựa chọn thông minh, giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát với nhiều thử thách, cơ hội gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Hãy để khả năng ngoại ngữ và giao tiếp của bạn được phát huy hết cỡ.

Nếu bạn là người ưa khám phá và trải nghiệm thì ngành này là lựa chọn vừa giúp bạn tìm kiếm việc làm vừa đáp ứng đúng sở thích của bản thân.

7. Nghề Điện – Cơ khí:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề điện, cơ khí 

Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực, yêu cầu về ngành này cũng không cao. Không những vậy, cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản… của các bạn cũng rất lớn.

Ngay từ giảng đường đại học, cao đẳng các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Thực trạng hiện nay, đa số lao động ở các nhà máy đều chưa qua đào tạo bài bản, nên ngành học này được xem là một gợi ý rất tốt dành cho những bạn yêu máy móc, lắp ráp.

Cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Bạn cũng có thể học trung cấp hay cao đẳng nghề đào tạo ngắn hạn nếu như muốn ra trường có ngay việc làm, không hẳn là cứ nhất thiết phải đào tạo đại học vì yêu cầu kinh nghiệm đối với ngành này là khá cao.

8. Nghề Marketing:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Marketing (Kỹ thuật thương mại điện tử)

Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Những xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

Vì vậy những công ty ấy cần phải có một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm. Ngành học Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty.

Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty ấy thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ. Không những vậy xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

Với những yêu cầu về trình độ tiếng Anh và những kĩ năng cơ bản bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc ưng ý.

9. Nghề kinh doanh xuất nhập khẩu:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề xuất nhập khẩu 

Nhìn những thông tin như: “xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng 4,9%”, “xuất khẩu thủy sản vượt ngưỡng 12 tỷ USD hay “Việt Nam năm 2015 xuất khẩu 6 tấn gạo”, “Việt Nam đứng thứ 5 ASEAN về nhập khẩu thép” thì chúng ta cũng một phần nào biết được ngành xuất khẩu ở Việt Nam phát triển như thế nào.

Với những ưu điểm về đường biển, cảng biển thì ngày càng nhiều công ty đầu tư cho Việt Nam, ngày càng nhiều trung tâm kinh tế xuất hiện trên đất nước hình chữ S. Cơ hội đưa kinh tế Việt Nam đi lên, thu lợi nhuận khủng, có tên trong các bảng xếp hạng thế giới là cơ hội mà bao nhiêu doanh nghiệp đang triệt để tận dụng.

Làm nhân viên cho các doanh nghiệp đó hoặc vào làm trong các bộ phận nhà nước cũng là cơ hội của các bạn. Chắc hẳn bạn sẽ khá lạ lẫm với ngành này.

10. Nghề xây dựng:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề xây dựng 

Nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên theo cấp số nhân. Điển hình như số lượng công ty xây dựng tìm nhân lực lên đến trên 1 nghìn nhân sự tính đến năm 2016. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang rất phổ biến và cơ hội cho các bạn cũng rất cao.

Trên đây là những ngành học yêu cầu nhân lực cao ở Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Là những nghề giúp các bạn dễ kiếm được cơ hội việc làm trong bối cảnh hội nhập kinh tế như hiện nay.

 Phải thừa nhận rằng khu vực ĐBSCL trong những năm gần đây chúng ta đang gặp phải bài toán khó về lao động và việc làm, ngành nghề nào rồi cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Khi mà cả một vùng ĐBSCL rộng lớn với 13 tỉnh thành đang thừa về “số lượng” thì chất lượng chuyên môn là điều cạnh tranh trong tuyển dụng. Bạn học ngành nghề nào cũng được, miễn bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu trình độ thì chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được cho mình một việc làm ưng ý.

11. Kiến trúc sư – Những nghề có tương lai tại Việt Nam:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Kiến trúc sư

Một trong những ngành nghề đi làm đẹp cho đời gần giống với ngành xây dựng đó là kiến trúc sư. Đây là nghề chuyên thiết kế các công trình đô thị nhà cửa… Kiến trúc sư là nghề liên quan đến cả nghệ thuật và kỹ thuật nên nó đòi hỏi bạn cần có lòng đam mê, một chuyên môn giỏi và một chút bẩm sinh thì mới mong trụ lại được với nghề. Vì thế kiến trúc sư vẫn luôn là nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn.

12. Ngoại ngữ ( Chuyên ngành tiếng Nhật, Anh, Trung, Hàn ) – Nghề hot năm 2018:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Ngoại ngữ

Theo Thươngmại.vn, số lượng các văn phòng công ty đại diện nước ngoài đến Việt Nam đạt 1454, trong đó Singapore là 270 công ty, Nhật Bản 226, Hồng Kông 148 và Hàn Quốc là 196 công ty. Sự đa dạng của các công ty nước ngoài tại Việt Nam là cơ hội rất lớn cho nguồn tuyển dụng lao động.

Bạn thấy đó chỉ cần bạn thành thạo nghe nói đọc viết 1 trong 4 thứ tiếng trên thì cơ hội THẤT NGHIỆP của bạn cũng chẳng có luôn nhé. Mà lại không tốn tiền xin việc nữa nhé. Thường làm cho các công ty nước ngoài thì bạn phải chứng minh bằng năng lực.

13. Ngành tự động hóa – Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Tự động hóa

Theo thống kê của Tổng cục thống kê thì hiện nay cả nước có 375.732 DN đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Đây là cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên mới ra trường. Bạn có thể làm việc tại các nhà máy điện, nhà máy, xí nghiệp sản xuất; công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; các Công ty, Tập đoàn trong và ngoài nước về điều khiển và tự động hóa;… với những vị trí cụ thể như:

  • Kỹ sư thiết kế, vận hành, bảo trì kỹ thuật ở các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp như dây chuyền lắp ráp ô tô, tự động hóa phục vụ hàng không, nhà máy điện, các nhà máy chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng, dây chuyền sản xuất giấy,…
  • Chuyên viên tư vấn, thiết kế, phân tích mô phỏng hoặc cán bộ quản lý kỹ thuật tại các nhà máy, tập đoàn, công ty thương mại dịch vụ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
  • Thăng tiến trở thành giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật.

14. Truyền thông, báo chí, quảng cáo – Top những ngành nghề không bao giờ lỗi thời:

Học nấu ăn ở Cần Thơ: Nghề Truyền thông – Báo chí

Thời đại công nghệ số cùng với sự bùng nổ của internet hứa hẹn tạo nên mảnh đất màu mỡ cho những sinh viên theo học ngành truyền thông, báo chí, quảng cáo. Mọi doanh nghiệp, công ty, đơn vị đều cần đến những nhà hoạt động truyền thông. Bên cạnh đó, nước ta có hàng trăm đài truyền hình, hàng nghìn tờ báo và trang tin điện tử. Do đó, học nghề này bạn sẽ không phải lo thất nghiệp.

Nếu ngành nghề bạn yêu thích và có khả năng theo học nhưng lại không có hệ đào tạo đại học, thì trung cấp, cao đẳng cũng được, chẳng sao, miễn là được sống đúng với đam mê của mình.

Không phải cứ là phải học ĐẠI HỌC.  Bạn có thể thi lại vào trường khác, hoặc đi học nghề, làm những việc bạn nghĩ có thể kiếm ra tiền mà không cần học đại học… để tránh rơi vào tình trạng ra nhập đoàn quân thất nghiệp với 150.000 – 225.000 cử nhân mỗi năm; để không bị hối hận vì đã “dâng hiến” tuổi thanh xuân cho những điều vô bổ. 

Vậy bạn đã chọn được cho mình một ngành nghề để dấn thân chưa? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy tham khảo thông tin trên Website: www.ispace.cantho.vn hoặc www.western.edu.vn hoặc www.dayngheamthuc.vn).

Chúc bạn thành công!

Trường Đào tạo nghề Western

 

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời