1900 561 267

Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Cách làm chè bưởi Miền Tây
24/12/2018
Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Cách làm chè bưởi
24/12/2018

Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Cách làm chè Bà Ba (chè Thưng)

Học nấu chè ở Cần Thơ và Rạch Giá: Chè Bà Ba hay còn gọi là chè Thưng là một trong những món chè đặc trưng của miền Nam, với vị ngon tao nhã và hương thơm nhẹ nhàng. Chè bà ba là món chè được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của Bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây (thuộc quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) cách đây khoảng một phần hai thế kỷ.

Từ món chè bột khoai công thức chỉ gồm có nước cốt dừa, đậu xanh cà, bột khoai, khoai lang… bà đã thêm vào đó phổ tai, táo tàu, hạt sen, mộc nhĩ… tổng cộng tất cả từ 9, 10 thứ nguyên liệu mới trong một chén chè tạo nên món chè bà ba.

1. Nguyên Liệu chè Bà Ba (chè Thưng): 

  • 1 củ khoai lang;
  • 1 củ khoai mì;
  • 1 lạng đậu xanh cà vỏ;
  • 1 bát con đậu phộng;
  • 1 bát con bột báng;
  • 1 lạng bột năng;
  • 1 hộp nước cốt dừa;
  • 1 bó lá dứa;
  • 1/2 lạng đường.

2. Cách Làm chè Bà Ba (chè Thưng):

  • Đậu xanh, đậu phộng ngâm qua đêm;
  • Đậu xanh hấp chín tán nhuyễn hay xay nhuyễn;
  • Đậu phộng luộc chín nếu bạn nào thích ăn sần sật thì đừng luộc chín quá nhé;
  • Ngâm bột báng với nước cho bột nở ra ngâm tầm 4 đến 6 tiếng;
  • Khoai lang, khoai mì cạo vỏ sạch cắt khúc ngâm nước muối cho không bị thâm;
  • Cho lá dứa vào máy xay sinh tốt cùng với một ít nước để lấy nước màu xanh;
  • Khoai mì hấp chín, tán nhuyễn, cho nước lá dứa vào để lấy màu xanh và tạo thành những viên hình tròn như trong hình;

  • Đun nước sôi để nhồi bột năng, nhồi đến khi bột thành một khối dẻo thì cũng vo viên lại nhưng nhỏ hơn viên khoai mì vì bột năng sẽ nở;

  • Đổ nửa lon nước cốt dừa vào nồi, pha thêm nước cho lỏng ra nửa lon nước cốt thì cần 2 lon nước thường, cho nửa lạng đường cát bạn nào thích ăn ngọt hơn có thể cho thêm vào vì nhà không ai hảo ngọt cả, cho vào nồi nước một bó lá dứa cho thơm nữa;
  • Bật bếp, cho khoai lang vào đầu tiên, khoảng 6 hay 7 phút sau cho tiếp đậu phộng, đậu xanh, khoai mỳ, viên bột năng và cuối cùng là bột báng lần lượt cho vào nấu thêm tầm 4 đến 5 phút là được.
Tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh khu vực ĐBSCL, các bạn chọn học ẩm thực có thể tìm hiểu chương trình học chi tiết tại Trường Đào tạo nghề Western với 90% thời gian tập trung vào thực hành và rèn luyện kỹ năng. Trong quá trình học, nhà trường sẽ bố trí việc làm tại các nhà hàng, khách sạn để học viên vừa học tập vừa có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy thu nhập và kinh nghiệm làm việc. Trường Đào tạo nghề Western cũng là trường được đánh giá tốt nhất về tay nghề và giá trị thực học của học viên khi làm việc. Trường Đào tạo nghề Western (Số 140, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phuờng An Hội, Quận Ninh Kiều Tp.Cần Thơ, Hotline: 1900.56.1267 – 0938.209.866, Website: www.western.edu.vnwww.dayngheamthuc.vn).

Trường Đào tạo nghề Western

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời